(HNM) - Ngày 26-11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành dầu khí. Các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự.

Trải qua 50 năm xây dựng, trưởng thành (27/11/1961 - 27/11/2011), PVN đã cơ bản tạo lập nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác tới dự trữ, phân phối sản phẩm. PVN đã trở thành tập đoàn kinh tế vững mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện thành công mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, sẽ xây dựng những khu công nghiệp dầu khí mạnh, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế.

Vận hành hệ thống thu gom khí Rạng Đông - Bạch Hổ. Ảnh: Hà Thái - TTXVN

"Anh cả" của nền kinh tế

Trong suốt nửa thế kỷ phát triển, đồng hành với những thăng trầm và thành công của đất nước, PVN đã gặt hái được nhiều thành công, nổi bật là 7 thành tựu tiêu biểu làm nên thương hiệu Dầu khí Việt Nam. Với nỗ lực không ngừng, PVN đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ, từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, phát triển công nghiệp khí, điện đến chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng đất nước. Từ chỗ không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm, thăm dò của PVN đã xác định được trữ lượng dầu khí (của các phát hiện) là 1,3 tỷ tấn quy dầu. Từ điểm mốc khai thác mét khối khí đầu tiên năm 1981 tại mỏ khí Tiền Hải - Thái Bình, đến nay PVN đã khai thác 20 mỏ dầu khí trong nước và 5 mỏ ở nước ngoài. Bên cạnh việc xây dựng và đưa vào vận hành 4 nhà máy điện khí, 3 hệ thống đường ống dẫn khí, PVN đã xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ, sản xuất 800.000 tấn urê/năm và đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, đáp ứng 30% nhu cầu xăng, dầu của cả nước.

PVN đã tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tổng tài sản của Tập đoàn hiện là 525.000 tỷ đồng, hằng năm đóng góp 28-30% tổng thu ngân sách nhà nước. Đơn vị cũng là một trong những tập đoàn kinh tế tiên phong trong việc hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Bên cạnh việc đầu tư, phát triển trong nước, PVN đang triển khai 18 hợp đồng tại 14 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2006, PVN đã có tấn dầu thô đầu tiên khai thác từ nước ngoài (Malaysia) và đang triển khai nhiều dự án phát triển, khai thác dầu mỏ tại Venezuela, Algeria… PVN cũng đã xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu với lực lượng lao động trên 50.000 người có trình độ cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển của ngành dầu khí Việt Nam.

Một trong những thành tựu quan trọng của PVN là tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước. Những sản phẩm chủ yếu của PVN như dầu thô, xăng dầu, đạm, điện, khí, LPG… đã góp phần tích cực bình ổn thị trường, hoàn thành vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, PVN còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia. Ngoài việc phối hợp đồng bộ với các ngành liên quan triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư tại biển Đông và hải đảo, PVN còn phối hợp với Bộ Ngoại giao hoàn thành báo cáo quốc gia về ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam. Công tác an sinh xã hội cũng đã được toàn thể cán bộ, công nhân viên PVN tích cực thực hiện thông qua việc ủng hộ trên 2.500 tỷ đồng (giai đoạn 2006-2011), góp phần thiết thực cùng Chính phủ thực hiện các vấn đề an sinh xã hội.

5 mục tiêu phát triển bền vững

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Phùng Đình Thực cho biết, trong giai đoạn phát triển mới, PVN sẽ tiếp tục phấn đấu nhằm tập trung phát triển 5 lĩnh vực cốt lõi. Về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, PVN đặt mục tiêu đạt trữ lượng 38-46 triệu tấn quy dầu/năm (giai đoạn 2011-2020); khai thác dầu khí đạt 33 triệu tấn quy dầu (năm 2015) và đạt 42-44 triệu tấn quy dầu/năm (năm 2020). Về công nghiệp lọc, hóa dầu, PVN sẽ nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, xây dựng Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Long Sơn với công suất lọc dầu đạt 16-17 triệu tấn/năm vào năm 2015 và 30-40 triệu tấn vào năm 2025. Về công nghiệp khí, PVN phấn đấu bảo đảm cung cấp đủ khí cho tiêu thụ công nghiệp và dân sinh trong nước với quy mô sản lượng khoảng 17-21 tỷ mét khối vào năm 2020. Trong lĩnh vực công nghiệp điện, PVN sẽ tham gia sản xuất điện theo quy hoạch của Chính phủ, phấn đấu tổng công suất các nhà máy điện của PVN đạt trên 9.250 MW (năm 2015) và 13.000 MW (năm 2020). Tập đoàn phấn đấu đáp ứng khoảng 40-55% nhu cầu dịch vụ dầu khí trong nước và từng bước phát triển ra thị trường khu vực và quốc tế. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu trên, PVN chủ trương thực hiện 3 giải pháp đột phá về con người, khoa học công nghệ và quản lý, trong đó chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Giàn khoan khai thác dầu ở mỏ Bạch Hổ (Xí nghiệp Liên doanh VietsoPetro).
Ảnh: TTXVN

Ghi nhận những đóng góp của PVN trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, PVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao và giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tập đoàn đã phát huy có hiệu quả vai trò "đầu tàu" kinh tế, đưa ngành dầu khí Việt Nam phát triển ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Giai đoạn sắp tới, PVN cần tập trung bám sát chiến lược phát triển KT-XH của quốc gia, trong đó mục tiêu phát triển nhanh, bền vững là yêu cầu xuyên suốt. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dầu khí là nguồn năng lượng không thể tái tạo, vì vậy, PVN cần tích cực đẩy mạnh thăm dò dầu khí cả trong và ngoài nước. Tập đoàn cần từng bước thực hiện tái cơ cấu DN, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính nhằm xây dựng PVN trở thành tập đoàn DN nhà nước kiểu mẫu, đưa PVN giữ một vị trí quan trọng trên bản đồ dầu khí thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ngành dầu khí, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc qua các thời kỳ của PVN đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Quân công và Huân chương Lao động.

Báo công dâng Bác

Sáng 26-11, tại Quảng trường Ba Đình, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ báo công dâng Bác.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Phùng Đình Thực đã báo cáo Bác về 7 thành tựu nổi bật của PVN: Xây dựng hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác - phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng đất nước; hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp to lớn cho ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài; xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu; tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ; tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia; đóng góp xứng đáng, thiết thực vào công tác an sinh xã hội.

Tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Trương Minh Tuấn cùng đại diện Đảng ủy Tập đoàn trao Huy hiệu 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho 81 đảng viên. Kết thúc buổi lễ, 600 cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức ngành dầu khí đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thanh Mai