Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân

Nhiệm kỳ 2016-2021 đánh dấu nhiều đổi mới trong hoạt động của HĐND cấp huyện. Nội dung hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, phát huy vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Các tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn huyện Bình Liêu.

Đến xã Húc Động (huyện Bình Liêu) thời điểm này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay rõ rệt của xã nông thôn mới. Trước đây, Húc Động rất khó khăn, một trong những “rào cản” cho phát triển là kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông chưa đồng bộ. Qua những buổi tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát của các đại biểu HĐND huyện, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri xã đã được đại biểu HĐND huyện nắm bắt, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết tốt. Vùng quê nghèo trước đây nay đã khoác lên mình "chiếc áo mới"; những con đường mòn, bùn lầy khó đi trước kia nay được mở rộng, bê tông hóa sạch, đẹp. Người dân phấn khởi chia sẻ về hiệu quả từ nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua các nghị quyết của HĐND huyện.

Anh Trần A Cặm (thôn Pò Đán, xã Húc Động) vui mừng cho biết: Các tuyến đường liên thôn của xã giờ 100% được bê tông hóa, nên việc đi lại đã thuận lợi, dễ dàng hơn. Kết quả này là nhờ vào những quyết sách, nghị quyết về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được HĐND huyện ban hành. Các con đường đã rút ngắn khoảng cách giữa các thôn với trung tâm xã, trung tâm huyện; giao thương thuận lợi, nên đời sống của bà con đã ổn định hơn trước rất nhiều. Ai cũng phấn khởi.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Bình Liêu đã tích cực đổi mới, tập trung trí tuệ để quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đặc biệt là các chính sách phát triển các xã vùng sâu, khó khăn.

Đồng chí Loan Thị Công, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Liêu, cho biết: Nhiệm kỳ qua, HĐND huyện đã tổ chức thành công 18 kỳ họp, ban hành 99 nghị quyết; trong đó có 10 nghị quyết chuyên đề, 53 nghị quyết theo luật định, 36 nghị quyết về công tác tổ chức, cán bộ. Hầu hết các nghị quyết được triển khai tốt vào cuộc sống, mang lại những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương. HĐND huyện cũng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp; triển khai các cuộc giám sát để kịp thời phát hiện những thiếu sót, vướng mắc. Trong nhiệm kỳ, mỗi đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri 10-12 cuộc, mỗi cuộc có từ 60-80 cử tri tham dự, tiếp nhận trên 400 lượt ý kiến, kiến nghị; HĐND huyện tổ chức 20 cuộc giám sát chuyên đề. Thông qua giám sát đã kiến nghị với các cấp, các ngành 179 kiến nghị. Đến nay các nội dung kiến nghị đã được UBND huyện, các ngành, địa phương của huyện thực hiện đúng lộ trình, thời gian.

HĐND huyện Ba Chẽ giám sát về hiệu quả đầu tư hỗ trợ phát triển đàn gia súc từ nguồn vốn 135, nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, tại xã Đạp Thanh, tháng 9/2020. Ảnh: Trung tâm TT-VH Ba Chẽ

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện Ba Chẽ đã ban hành nhiều nghị quyết đóng góp quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt là các nghị quyết về lĩnh vực đầu tư, nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn với những mục tiêu, giải pháp thực hiện phù hợp với đặc thù của huyện, là đòn bẩy đưa kinh tế lâm - nông nghiệp huyện từng bước phát triển. Cụ thể, HĐND huyện đã ban hành 116 nghị quyết về nhân sự, tổ chức, biên chế; kinh tế - xã hội; hoạt động giám sát, chất vấn và các lĩnh vực khác. Các nghị quyết được thông qua đã tạo cơ sở pháp lý để UBND huyện xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, bình quân tốc độ tăng giá trị sản xuất của huyện Ba Chẽ đạt 15,3%/năm, vượt 0,3% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội XXIV Đảng bộ huyện đề ra. Cơ cấu lao động chuyển dịch dần từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp; thu ngân sách trên địa bàn chủ động, linh hoạt, có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế. Từ năm 2015-2019, ngân sách huyện đã thực hiện tiết kiệm 32 tỷ đồng chi thường xuyên để dự phòng tăng lương và đầu tư phát triển. Đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng, tăng 17,8 triệu đồng so với năm 2015, vượt 13% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Các nghị quyết của HĐND huyện Ba Chẽ về lĩnh vực nông, lâm nghiệp là đòn bẩy đưa kinh tế lâm - nông nghiệp huyện từng bước phát triển.

2016-2021 là nhiệm kỳ được đánh giá rất thành công trong hoạt động của các cơ quan dân cử cấp huyện. Các đại biểu HĐND cấp huyện đã tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm cao, đã quyết nghị, ban hành nhiều nghị quyết đúng với ý Đảng, hợp lòng dân. Các hoạt động của HĐND có nhiều sự đổi mới mạnh mẽ, tạo điểm nhấn. Điển hình như hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, luôn tập trung vào những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, như quản lý đất đai, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, các dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội... Công tác giám sát tập trung vào việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất; hiệu quả đầu tư của các dự án có hỗ trợ phát triển sản xuất; đầu tư công. Hoạt động tiếp xúc cử tri đổi mới một cách cơ bản, tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm trong cử tri, nhân dân...

Thu Chung

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202104/xung-dang-voi-niem-tin-cua-cu-tri-va-nhan-dan-2527423/