Xung đột bạo lực gia tăng tại khu vực Đông Nam Nigeria

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/4, phát ngôn viên cảnh sát Nigeria Orlando Ikeokwu cho biết các tay súng đã tấn công một đồn cảnh sát khác ở thị trấn Ehime Mbano thuộc bang Imo (Đông Nam) và giải thoát các tù nhân. Theo truyền thông địa phương, 3 phương tiện đã bị đốt cháy nhưng không đề cập đến con số thương vong.
0:00 / 0:00
0:00

Cảnh đổ nát trước cửa nhà tù ở thành phố Owerri, Nigeria sau vụ đột kích của các tay súng, ngày 6/4/2021. Ảnh: AP/TTXVN

Vụ tấn công tại Ehime Mbano xảy ra một ngày sau khi các tay súng sử dụng tên lửa vác vai và chất nổ đột kích vào một nhà tù và trụ sở cảnh sát ở thủ phủ Owerri của bang nói trên, giải thoát hơn 1.800 tù nhân. Hiện đã có 48 tù nhân trở lại nhà tù, trong đó một phần là do các lực lượng an ninh đã bắt giữ lại, một số ra đầu thú hoặc được gia đình, chính quyền địa phương giao nộp.

Trước đó, ngày 6/4, Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo đã đến thị sát bang Imo để đánh giá các thiệt hại sau vụ tấn công nói trên. Ông khẳng định mọi đối tượng kích động bạo lực đều không đại diện cho tư tưởng tiến bộ của người dân, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết để ngăn chặn các nguy cơ xung đột cũng như đảm bảo hòa bình tại khu vực Đông Nam Nigeria.

Các vụ tấn công bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh có xu hướng gia tăng tại khu vực Đông Nam Nigeria. Lực lượng chức năng cáo buộc nhóm ly khai Người bản địa Biafra (IPOB), vốn đòi độc lập cho người Igbo bản địa, là thủ phạm gây ra bạo lực.

Lời kêu gọi thành lập bang Biafra tách biệt ở phía Nam là một chủ đề nhạy cảm ở Nigeria sau khi một tuyên bố độc lập đơn phương của cộng đồng người Igbo năm 1967 đã châm ngòi cho một cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 30 tháng. Hơn một triệu người đã thiệt mạng, chủ yếu là tộc người Igbo. Bất ổn ở Đông Nam là một trong những thách thức về an ninh mà chính quyền của Tổng thống Muhammadu Buhari phải đối mặt. Nước này cũng đang phải đối phó với cuộc nổi dậy thánh chiến kéo dài hơn một thập kỷ ở phía Đông Bắc, các vụ bắt cóc quy mô lớn để đòi tiền chuộc và cướp bóc ở khu vực Tây Bắc.

Lê Quang Trường (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-bao-luc-gia-tang-tai-khu-vuc-dong-nam-nigeria-20210408105257215.htm