Xung đột giữa BigC và Công ty CP Đức Mạnh: Chủ nhà coi thường cả Cơ quan thi hành án

Gốc
Liên quan đến vụ việc hàng trăm cán bộ, công nhân viên làm việc tại Trung tâm Thương mại BigC Đà Nẵng căng băng rôn, nghỉ việc đồng loạt vào chiều 7.7 để phản đối hành động của chủ tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (Cty CP Đức Mạnh-DMC) phong tỏa lối ra vào, gây cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh, sáng 7.8, Cục Thi hành án Dân sự TP.Đà Nẵng đã mời đại diện của các bên liên quan để hòa giải và có những biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, đại diện DMC đã không có mặt.

Xung đột giữa BigC và Công ty CP Đức Mạnh: Chủ nhà coi thường cả Cơ quan thi hành án - Ảnh 1

Hàng trăm cán bộ, nhân viên tại BigC Đà Nẵng căng băng rôn vào chiều 7.7.

Trước đó, chiều 7.7, hơn 200 nhân viên, các chủ gian hàng kinh doanh trong Big C Đà Nẵng cầm băng rôn, biểu ngữ với dòng chữ: “Tập thể các gian hàng và toàn thể người lao động tại Trung tâm Thương mại BigC Đà Nẵng khẩn thiết đề nghị ông Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng can thiệp giải quyết về sự vi phạm không tôn trọng pháp luật của Cty CP Đức Mạnh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng”.

Vụ việc khiến hàng ngàn người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi khiến toàn bộ tuyến đường Hùng Vương tê liệt nhiều giờ. Trước đó, sáng 7.7, sau khi đại diện chủ tòa nhà dùng Barie chặn không cho khách hàng vào tầng hầm siêu thị BigC, nhiều nhân viên đã có to tiếng và xô xát với nhau.

Tại buổi làm việc sáng cùng ngày, mặc dù có sự tham dự của đầy đủ các sở ban, ngành đến dự, tuy nhiên, đại diện DMC lại không có mặt và không đưa ra một nguyên nhân nào.

Bà Nguyễn Nữ Tố Nga –Quản lý Vận hành Trung tâm Thương Mại BigC - đã thay mặt cán bộ, nhân viên làm việc tại siêu thị trình bày những hành động cản trở của DMC trong suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, đại diện BigC còn cung cấp đến cơ quan chức năng nhiều hình ảnh chứng tỏ DMC liên tục có hành động cắt nước, khóa bể phốt gây ô nhiễm trong siêu thị.

Theo bà Nga, trong hợp đồng thuê giữa BigC và Cty CP Đức Mạnh là 40 năm (bắt đầu từ năm 2006), tuy nhiên, đến năm 2016, DMC tự động gửi công văn đến BigC yêu cầu lấy lại mặt bằng mà không đưa ra lý do.

Cũng theo bà Nga, Quyết định Thi hành án của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự ngày 4.3.2016 và Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Đà Nẵng đã buộc DMC chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh ở Khu vực nhà thuê và đại siêu thị BigC bao gồm cả việc đặt rào chắn ở lối ra, vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe. Tuy nhiên, bất chấp phán quyết đó, Cty CP Đức Mạnh vẫn ngang nhiên cản trở hoạt động kinh doanh của BigC.

"Trước những việc làm gây ảnh hưởng đến thiệt hại của BigC Đà Nẵng, ngày 26.2.2016, BigC đã gửi đơn ra Trọng tài quốc tế để yêu cầu Trọng tài quốc tế thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho BigC. Trong thời gian chờ Trọng tài quốc tế thụ lý vụ án, BigC có quyền được kinh doanh bình thường.

Mặc dù theo quy định là vậy, nhưng DMC vẫn thường xuyên cản trở bằng các việc làm như khóa thang, cắt nước, khóa bể phốt... ”Gần đây nhất là 9h sáng nay, DMC dùng barie chặn lối vào và lối ra tại đường Ông Ích Khiêm và đường Hùng Vương khiến hàng ngàn lượt xe không thể ra vào BigC được, quá bức xúc nên các cán bộ nhân viên đã buộc phải căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng" - bà Nga nói.

Sau khi nghe trình bày của đại diện siêu thị BigC Đà Nẵng, ông Trần Phước Thu – Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng - kết luận: “Sau khi nghe Chấp hành viên báo cáo, tôi đã nắm được tình hình. Tại cuộc họp lần này, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra trực tiếp những khu vực BigC phản ánh. Qua kiểm tra, chúng tôi ghi nhận, thang máy tầng 4 của tòa nhà đã không thể hoạt động được.

Sự việc này có tính tiếp diễn, dù Cục thi hành án đã có Quyết định Áp dụng khẩn cấp tạm thời nhưng đơn vị DMC không thực hiện, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện triệt để Quyết định này của tòa. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện cho BigC hoạt động bình thường. Về phía Cục thi hành án sẽ triệu tập đại diện theo pháp luật của DMC lên làm việc trong thời gian tới.

Xung đột giữa BigC và Công ty CP Đức Mạnh: Chủ nhà coi thường cả Cơ quan thi hành án - Ảnh 2

Đại diện BigC Đà Nẵng báo cáo sự việc.

Xung đột giữa BigC và Công ty CP Đức Mạnh: Chủ nhà coi thường cả Cơ quan thi hành án - Ảnh 3

Toàn cảnh cuộc họp.

Tin nóng

Tin mới