Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Gốc
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 16/5 kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực đẫm máu giữa Israel và Palestine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 16/5 kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực đẫm máu giữa Israel và Palestine. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu mở đầu phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vốn bị trì hoãn do Mỹ - đồng minh của Israel, Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng định: "Cần phải lập tức chấm dứt giao tranh".

Người đứng đầu LHQ gọi bạo lực khiến gần 200 người thiệt mạng trong tuần qua là "vô cùng kinh hoàng" và "có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh không thể khống chế, cũng như làm gia tăng hơn nữa chủ nghĩa cực đoan, không chỉ tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và Israel mà toàn bộ khu vực".

Ông Guterres nói: "Vòng xoáy đổ máu, khủng bố và phá hoại vô nghĩa này cần lập tức chấm dứt".

Một lần nữa, Tổng Thư ký LHQ chỉ trích vụ tấn công của Israel hôm 15/5 phá hủy văn phòng của 2 hãng tin lớn ở Gaza là Al-Jazeera và AP.

Theo ông, các nhà báo cần được phép tác nghiệp mà không phải lo sợ hay bị quấy rối. Vụ phá hủy các văn phòng truyền thông tại Gaza vô cùng đáng quan ngại.

Cũng trong ngày 16/5, lãnh đạo ba nước ASEAN là Malaysia, Indonesia và Brunei đã ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm và gây hấn của Israel đối với người dân Palestine, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với sự chiếm đóng trái phép của Israel trên lãnh thổ Bờ Tây bao gồm Đông Jerusalem.

Tuyên bố chung, do Thủ tướng Malahysia Muhyddin Yassin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaula ký kết, kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, ngưng tấn công chống lại dân thường và tiến hành những bước đi để giảm căng thẳng và duy trì luật pháp và trật tự quốc tế.

Tuyên bố hối thúc hai bên chấp nhận sự hiện diện tạm thời của quốc tế tại thành phố Al-Quds, nhằm giám sát sự chấm dứt hành vi thù địch trên lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Ba nhà lãnh đạo hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ hành động khẩn cấp và sử dụng tất cả các biện pháp có thể nhằm đảm bảo sự an toàn và bảo vệ người dân Palestine trên khắp lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Tuyên bố chung cũng yêu cầu Đại hội đồng LHQ triệu tập phiên họp khẩn cấp để đưa ra các biện pháp nhằm chấm dứt những hành động tàn bạo gây ra đối với người dân Palestine.

(theo AFP, The Star)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/xung-dot-israel-palestine-tong-thu-ky-lien-hop-quoc-len-an-manh-me-3-nuoc-asean-ra-tuyen-bo-chung-145401.html