Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc nói lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ, sốt sắng đề xuất giải pháp 4 điểm

Ngày 16/5, Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu Israel-Palestine đang diễn ra.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan trong xung đột Israel-Palestine ngừng bắn lập tức, đồng thời thúc giục HĐBA có hành động mạnh mẽ. (Nguồn: THX)

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề Israel-Palestine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn lập tức, đồng thời thúc giục HĐBA có hành động mạnh mẽ.

Ông Vương Nghị tái khẳng định, Trung Quốc ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với vấn đề Israel-Palestine, đồng thời cho biết, Bắc Kinh, với vai trò ngày càng lớn trên thế giới, hiện là chủ tịch luân phiên tháng 5 của HĐBA, sẵn sàng đóng vai trò chủ nhà để các đại diện của Israel và Palestine tới đàm phán.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã đưa ra đề xuất 4 điểm, gồm ngừng bắn và đình chỉ bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân đạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; và "giải pháp 2 nhà nước" là giải pháp nền tảng.

Theo quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và dài hạn thì khu vực Trung Đông mới thực sự có thể đạt được hòa bình và an ninh kéo dài.

Cũng trong cuộc họp, ông Vương Nghị bày tỏ lấy làm tiếc việc Mỹ ngăn cản HĐBA ra tuyên bố về vấn đề bạo lực giữa Israel và Palestine, đồng thời ông kêu gọi Mỹ chung tay gánh vác trách nhiệm.

Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, đã trì hoãn phiên họp về vấn đề Israel- Palestine của HĐBA từ tuần trước và không mặn mà với việc ra tuyên bố chung.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, đang tích cực nỗ lực giải quyết vấn đề này và một tuyên bố chung của HĐBA có thể ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực đó.

Trong phát biểu công khai, Mỹ cho rằng, Israel có quyền tự vệ để đáp trả những cuộc tấn công bằng rocket của lực lượng Hamas, dù vẫn kêu gọi hai bên cần giảm leo thang căng thẳng và sàng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất về địa điểm, nếu các bên mong muốn tìm kiểm giải pháp ngừng chiến.

(theo THX)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/xung-dot-israel-palestine-trung-quoc-noi-lay-lam-tiec-vi-hanh-dong-cua-my-sot-sang-de-xuat-giai-phap-4-diem-145408.html