Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xung đột Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm nạn đói tại Kenya

Ngày 16/6, Cơ quan Lương thực và Nông nghiệp Kenya (AFA) cho biết cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung cấp lúa mì, ngô, phân bón và hạt có dầu cho Kenya, khiến giá lương thực tăng mạnh và làm trầm trọng thêm tình trạng đói kém ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo của AFA nêu rõ, năm 2021, Kenya nhập khẩu từ Ukraine các loạt hạt có dầu trị giá 1 tỷ shilling (8,5 triệu USD), ngô 8,5 triệu USD và lúa mỳ 136 triệu USD. Tuy nhiên, nguồn cung các mặt hàng này đã bị gián đoạn bởi cuộc xung đột đang diễn ra.

Ngoài ra, việc Nga đình chỉ xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có lúa mỳ, cũng khiến cuộc khủng hoảng thiếu lúa mỳ ở Kenya càng thêm trầm trọng hơn. Hiện giá mặt hàng này ở Kenya đã tăng hơn gấp đôi do bị giảm mạnh lượng nhập khẩu.

Theo đánh giá của AFA, cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ còn tiếp tục gây ra những tác động khiến sản lượng nông nghiệp ở hai nước này giảm mạnh và làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực ở Kenya, quốc gia phụ thuộc vào cả hai nước trên, đặc biệt là Ukraine, về nguồn cung các loại hạt có dầu. Hiện Kenya đang có khoảng 4,1 triệu người đối mặt với nạn đói do hạn hán kéo dài.

Trung Khánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-ngaukraine-lam-tram-trong-them-nan-doi-tai-kenya-20220617060210698.htm