Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ nói Kiev sẽ phải tự quyết định về việc ngừng bắn, Israel có thể là nhân tố hòa giải hiệu quả?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, Ukraine sẽ tự quyết định liệu có ngừng bắn để đáp lại lệnh ngừng bắn nhân lễ Giáng sinh của Chính thống giáo do Nga công bố hay không.

Mỹ cho hay, nước này liên hệ chặt chẽ với Ukraine vì lời đề nghị ngừng bắn tạm thời của Nga. (Nguồn: Capital News)

Mỹ cho hay, nước này liên hệ chặt chẽ với Ukraine vì lời đề nghị ngừng bắn tạm thời của Nga. (Nguồn: Capital News)

Ngày 5/1, đề cập lời kêu gọi Ukraine ngừng bắn trong 36 giờ của Nga, ông Ned Price lưu ý: "Đây là những quyết định mà Kiev sẽ phải tự đưa ra. Chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các đối tác Ukraine trong cả ngày hôm nay".

Theo ông, các quan chức cấp cao Ukraine đã đưa ra ý kiến của họ và "không có gì đáng ngạc nhiên khi những ý kiến mà họ đưa ra công khai bổ sung" cho những gì ông vừa nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh ngừng bắn dọc toàn bộ tuyến giao tranh ở Ukraine từ trưa 6/1 đến nửa đêm ngày 7/1 (theo giờ Moscow) và kêu gọi Ukraine hành động tương tự.

Chính quyền Ukraine đã từ chối sáng kiến ngừng bắn này. Theo cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, điều kiện chính để ngừng bắn và đình chiến là quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine. Kiev sẽ không xem xét các điều kiện khác

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, quyết định của Nga chỉ là vỏ bọc cho việc dừng những bước tiến của Kiev tại khu vực phía Đông của Donbass và đưa thêm người và trang bị tới Ukraine.

Nga vẫn chưa phản hồi về những bình luận và động thái của Ukraine.

Trong diễn biến khác liên quan xung đột Nga-Ukraine, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình I24News cùng ngày, Cố vấn Podolyak của Tổng thống Zelensky cho rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể trở thành một nhà trung gian hòa giải hiệu quả giữa Moscow và Kiev.

Ông Podolyak nhận định: "Ông Netanyahu nhận thức rõ chiến tranh đương đại đại diện cho điều gì và bản chất của hòa giải trong những điều kiện như vậy là gì".

(theo TASS)

Hà Thu