Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xung đột Nga-Ukraine: Ukraine 'khát' máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, các nước lên tiếng đẩy mạnh hỗ trợ Kiev

Đức, Mỹ, Na Uy, Anh đồng loạt lên tiếng tăng cường hỗ trợ Kiev và đẩy nhanh các nỗ lực nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài cho Ukraine.

Quân đội Ukraine nhận vũ khí hỗ trợ từ phương Tây. (Nguồn: AP)

Quân đội Ukraine nhận vũ khí hỗ trợ từ phương Tây. (Nguồn: AP)

Ngày 25/1, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriu Sak cho hay nước này sẽ thúc đẩy yêu cầu phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F-16 của Mỹ sau khi đảm bảo được nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng.

Ông Yuriu Sak nói: “Rào cản lớn tiếp theo hiện nay sẽ là máy bay chiến đấu. Nếu chúng tôi có được chúng (máy bay chiến đấu của phương Tây), lợi thế trên chiến trường sẽ vô cùng lớn… Không chỉ F-16, máy bay thế hệ thứ tư, đó là thứ chúng tôi muốn”.

Đáp lại, Đức và Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp các xe tăng hạng nặng cho nước này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjoern Arild Gram đã tuyên bố nước này sẽ gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine. Tuy nhiên, ông Bjoern Arild Gram từ chối cho biết Na Uy sẽ chuyển giao bao nhiêu xe tăng cho phía Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố thời điểm hiện tại là cơ hội cho các nước trên thế giới đẩy nhanh các nỗ lực nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Sunak thảo luận với các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Pháp và Italy về vấn đề trên.

Văn phòng Thủ tướng Sunak thông báo: “Đây là cơ hội cho các nước đẩy nhanh các nỗ lực nhằm bảo đảm hòa bình lâu dài cho Ukraine. Tất cả các nhà lãnh đạo đều nhất trí hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, việc này phản ánh nỗ lực quốc tế đối với hoạt động hỗ trợ Ukraine”.

(theo AP, Reuters)