Xung đột ở Ukraine: Sân bay vùng Kirohovrad bị tấn công; Kherson, Zaporozhye thành lập ủy ban tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Ngày 23/7, ông Andriy Raikovych, Thống đốc vùng Kirohovrad, miền Trung Ukraine cho biết, 3 người đã thiệt mạng khi 13 tên lửa của Nga bắn trúng 1 sân bay quân sự và cơ sở hạ tầng đường sắt tại khu vực này.

Xung đột Nga-Ukraine: Vùng Kherson thành lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. (Nguồn: RT)

Xung đột Nga-Ukraine: Vùng Kherson thành lập ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. (Nguồn: RT)

Thống đốc Raikovych cho biết thêm, 1 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và nhiều người khác người khác bị thương nhưng không nói rõ họ là binh lính hay dân thường.

Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn điện lưới điện, 1 quận của khu vực Kropyvnytskyi bị mất điện.

Cùng ngày, cơ quan báo chí của chính quyền dân quân ở khu vực Kherson cho hay, một ủy ban bầu cử bao gồm 7 thành viên để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga được thành lập tại khu vực này.

Thông báo có đoạn: “Theo sắc lệnh của người đứng đầu chính quyền dân quân khu vực Kherson ngày 22/7, 1 ủy ban bầu cử của vùng Kherson được thành lập, bao gồm 7 thành viên với thời hạn 3 năm”.

Một trong số các nhiệm vụ của ủy ban này là tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vùng Kherson vào Liên bang Nga.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu chính quyền dân quân khu vực Zaporozhye Yevgeny Balitsky cũng đã ký sắc lệnh thành lập một ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Trên kênh Telegram của chính quyền, ông Balitsky nêu rõ: "Theo sáng kiến của cư dân vùng Zaporizhzhia, 1 cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề khu vực của chúng tôi gia nhập Nga sẽ được tổ chức vào mùa Thu tới. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành các công tác chuẩn bị...

Tôi đã ký sắc lệnh thành lập 1 ủy ban bầu cử của khu vực Zaporizhzhia để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp của thủ tục trưng cầu dân ý cũng như bảo vệ quyền bầu cử của công dân".

Vùng Kherson nằm ở phía Nam của Ukraine, giáp với Crime. Vào giữa tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khu vực này hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Vào cuối tháng 4, một chính quyền dân quân được thành lập tại khu vực. Chính quyền này tuyên bố mong muốn sáp nhập vào Liên bang Nga.

(theo Reuters, Sputnik)

An Hải

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/xung-dot-o-ukraine-san-bay-vung-kirohovrad-bi-tan-cong-kherson-zaporozhye-thanh-lap-uy-ban-to-chuc-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-191853.html