Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nhiều nước hối thúc Armenia và Azerbaijan đàm phán

Ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Iran đã tổ chức đối thoại với Azerbaijan và Armenia nhằm kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời đưa ra sáng kiến về các cuộc đối thoại song phương liên quan đến tranh chấp tại khu vực Nagorny - Karabakh.

Xe quân sự của Azerbaijan bị phá hủy trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh, ngày 27/9/2020 (ảnh do trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Armenia đăng phát). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Saeed Khatibzadeh nói: "Chúng tôi đã ngay lập tức trao đổi với những người bạn tại Azerbaijan và Armenia chấm dứt tình trạng xung đột và bắt đầu tiến hành các cuộc đối thoại sớm nhất có thể". Theo ông, giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay là một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt các hành động thù địch và bắt đầu đàm phán song phương.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez đã bày tỏ quan ngại về xung đột leo thang trong hai ngày qua giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn sau khi hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ác liệt tại Nagorny-Karabakh.

Cũng chung quan điểm này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi hai bên chấm dứt các cuộc xung đột. Theo ông, Armenia phải rút quân ngay lập tức khỏi lãnh thổ mà ông cho là nước này đang chiếm đóng tại Azerbaijan, khẳng định đã đến lúc cuộc xung đột tại khu vực, bắt đầu bằng việc Armenia đưa "lính đánh thuê và khủng bố" đến vùng Nagorny - Karabakh, phải chấm dứt.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi Armenia và Azerbaijan cần "kiềm chế tối đa" tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Peskov cho biết Điện Kremlin thúc giục các bên ngừng các hành động quân sự và kiềm chế mọi hành động có thể khiến tình hình xấu thêm. Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiến hành một cuộc điện đàm với giới lãnh đạo của Azerbaijan.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9 liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh tiếp tục bước sang ngày thứ hai, trong đó hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hạng nặng. Giới chức tại khu vực này cho biết quân đội Azerbaijan đã tiêu diệt 30 tay súng, nâng tổng số người thiệt mạng trong hai ngày xung đột lên hơn 70 người, trong đó có dân thường.

Nagorny-Karabakh là khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Phương Hoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/xung-dot-tai-nagornykarabakh-nhieu-nuoc-hoi-thuc-armenia-va-azerbaijan-dam-phan-20200928230204566.htm