Xung đột Ukraine vẫn leo thang sau 1 tháng lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Gốc
VOV.VN - Dù lệnh ngừng bắn đã được ký kết, xung đột có dấu hiệu leo thang, với những vụ không kích nhằm vào các khu dân cư tại Donetsk.

Ngày 5/10 đánh dấu tròn 1 tháng lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu như việc ký kết và duy trì văn kiện này được đánh giá là tích cực, thì tại khu vực, mọi chuyện lại khác, không bước tiến thực sự nào đạt được.

Phần còn lại của một quả tên lửa được phe đối lập thu được sau trận pháo kích ngày 5/10 (Ảnh AFP)

Phát biểu tại thủ đô Kiev, ngày 5/10, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Volodymyr Polyovy đánh giá kết quả lệnh ngừng bắn sau 1 tháng có hiệu lực. Theo ông, lệnh ngừng bắn đã mang lại những thay đổi đáng kể cho tình hình Ukraine, dù các vụ vi phạm vẫn được ghi nhận tại một số khu vực.

Ông Polyovy nói: “Nhờ một tháng ngừng bắn, hơn 1.000 tù nhân và con tin đã được thả tự do. Các chiến dịch quân sự và các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của chúng tôi cũng đã chấm dứt. Các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn cũng chỉ được ghi nhận tại một số khu vực”.

Tuy nhiên, theo các giới quan sát, tình hình tại khu vực vẫn rất đáng lo ngại. Những bước tiến thực sự vẫn chưa đạt được khi cả chính quyền Ukraine và phe đối lập vẫn ở thế đối đầu gay gắt và chưa thỏa hiệp được về những vấn đề mấu chột của cuộc xung đột, mà một trong đó là vấn đề quy chế cho khu vực miền Đông.

Chính vì thế, dù lệnh ngừng bắn đã được ký kết, song khu vực miền Đông Ukraine vẫn chưa hoàn toàn im tiếng súng. Riêng trong tuần này, xung đột có dấu hiệu leo thang, với những vụ không kích nhằm vào các khu dân cư tại Donetsk.

Các số liệu thống kê cho thấy, hơn 200 người đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn được ký kết ngày 5/9 vừa qua. Ngày 5/10, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại và cho rằng, đây là một “sự leo thang nguy hiểm”.

Theo Itar-tass và Reuters, nhằm cứu vãn lệnh ngừng bắn, Chính phủ Nga đã cử một nhóm khoảng 80 sĩ quan Nga đã đến Ukraine theo lời mời của Ukraine để tham gia soạn thảo bản đồ phân tách các bên xung đột ở Donbass nhằm tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Theo đó, việc giải giáp vũ khí hạng nặng khỏi khu vực cách vạch quy ước ghi trên bản đồ từ 15 đến 30 km, sẽ bắt đầu ngay sau khi căng thẳng tại phía đông Ukraine lắng xuống. Trong số các "điểm nóng" có sân bay Donetsk, trạm cung cấp điện cho Lugansk và các khu vực gần Mariupol./.

Tin nóng

Tin mới