Xung kích trong hoạt động bảo vệ môi trường

Gốc
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường (tháng 6), thanh niên Thủ đô đã và đang phát huy vai trò xung kích trong nhiều hoạt động, gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường. Họ tham gia xóa các "điểm đen" về rác thải tại khu dân cư, khơi thông cống rãnh chống úng ngập, nạo vét kênh, mương và giúp bà con xử lý chất thải hợp vệ sinh…

Xung kích trong hoạt động bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Thanh niên phường Xuân La làm sạch môi trường tại đường Nguyễn Hoàng Tôn.

Đồng loạt ra quân làm sạch môi trường

Những đợt nắng đầu hè như đổ lửa, hình ảnh hàng trăm đoàn viên thanh niên huyện Thanh Trì không ngại nắng mưa, ngày ngày chia nhau đi dọc quốc lộ 1A, 1B dọn rác thải, phát quang bụi rậm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gây ấn tượng với nhiều người. Mồ hôi đẫm lưng áo, nhưng ai cũng vui vẻ, nỗ lực làm việc. Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Văn Sung cho biết: Để tập hợp thanh niên tình nguyện tham gia, Huyện đoàn quán triệt đến từng chi đoàn về chủ trương của Thành đoàn đẩy mạnh hoạt động làm sạch môi trường, xây dựng Hà Nội văn minh, đồng thời phát động phong trào "Mỗi người hãy là một tấm gương từ nhà ra đường trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái".

Khí thế sôi nổi của tuổi trẻ quận Tây Hồ cũng thực sự tạo hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân địa phương về ý thức giữ vệ sinh chung. Từ cuối tháng 5 đến nay, hàng trăm bạn trẻ phường Xuân La đã ra quân làm sạch tuyến đường Nguyễn Hoàng Tôn vốn tồn tại nhiều rác thải, phế thải vật liệu xây dựng ngổn ngang trên vỉa hè, lòng đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Nói về phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn, Bí thư Quận đoàn Tây Hồ Phùng Thị Ngọc Anh cho biết: Quận đoàn đã nhiều lần ra quân làm sạch môi trường khu dân cư nhưng không hiệu quả, bởi khi lực lượng thanh niên rút đi, một số người thiếu ý thức lại đổ phế thải lên vỉa hè. Lần này, sau khi làm sạch môi trường xong, anh em chia nhau cắm chốt để giám sát, không để tái diễn nạn đổ thải, đồng thời phối hợp với chính quyền phường, tổ dân phố… tuyên truyền, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng.

Tạo sức lan tỏa trong cộng đồng

Thời gian qua, tuổi trẻ Thủ đô còn đẩy mạnh tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường qua các trang mạng xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa đến mọi người. Điển hình như trên các trang facebook: Người trẻ Hà Nội, Tôi yêu Thủ đô, Tình nguyện viên Thủ đô... thường xuyên cập nhật các thông tin kêu gọi giới trẻ tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường.

Nguyễn Thị My Trang chia sẻ trên trang Tình nguyện viên Thủ đô: Hành động vì Trái đất chính là vì tương lai của chúng ta, mỗi thanh niên - chủ nhân tương lai của đất nước hãy hành động ngay bằng cách tập sống xanh từ những việc đơn giản thường ngày như đi xe đạp hoặc xe buýt tới trường, khi đi xe máy nếu tiện thì đi chung để giảm bớt khí thải ra môi trường, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng túi ni lông… Trang facebook "Con đường xanh" có bài với nội dung: Thanh niên vì môi trường xanh, các bạn có bao giờ tự hỏi "Mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu?"…

Nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2016", góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Các cấp bộ Đoàn đã và đang triển khai đồng bộ giải pháp hướng tới hiệu quả bền vững. Ngoài việc ra quân của các đội tình nguyện, ở tất cả các phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thị xã huy động đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia giữ vệ sinh môi trường. Các cơ sở đoàn tập trung vào hoạt động như: Diễu hành, cổ động, tuyên truyền về môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu, năng lượng; lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường; tích cực trồng cây xanh, duy tu, duy trì hệ thống vườn hoa, công viên, thảm cỏ, hồ nước; hạn chế việc phát sinh chất thải trong sinh hoạt hằng ngày, không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư; giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc về môi trường trên địa bàn thành phố…

Công tác bảo vệ môi trường phải là việc làm thường xuyên, liên tục chứ không chỉ trong Tháng hành động vì môi trường. Điều này đòi hỏi mỗi đoàn viên cần gương mẫu và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Từ cuối tháng 5 đến nay, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo Đoàn thanh niên 168 phường tổ chức ra quân tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường tại 336 điểm chân rác, khu vực ô nhiễm do rác thải tự phát trong khu dân cư. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện cũng đồng loạt ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép tại 50 tuyến đường trên toàn địa bàn thành phố.

Linh Nhi

Tin nóng

Tin mới