Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

XỨNG TẦM 'BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT'

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc 'xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt' khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Vinh dự, tự hào, bởi nhà báo vĩ đại khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam-Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Báo chí là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, “Cây bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”... Chính Bác Hồ cùng với nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta đã trực tiếp viết báo và tổ chức làm báo, thông qua báo chí để tuyên truyền, vận động và tổ chức quần chúng, LLVT đấu tranh; đồng thời vạch mặt bản chất thâm độc, tàn ác của kẻ thù và những thói hư, tật xấu trong xã hội cần loại trừ; đưa thông tin cách mạng đến muôn nơi để bạn bè thế giới hiểu và ủng hộ Việt Nam; phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến và kịp thời động viên, cổ vũ quân-dân phấn đấu thi đua, góp phần đưa cách mạng đến thành công.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với Ban biên tập và đại diện cán bộ Báo QĐND tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng ngày 16-10-2020. Ảnh Phú Sơn/qdnd.vn

Trách nhiệm lớn lao, bởi bao thế hệ nhà báo cách mạng đã có những đóng góp quan trọng làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc; Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin vào báo chí. Phải làm gì để tiếp tục phát huy truyền thống, vai trò của “vũ khí-cây bút”, của “binh chủng đặc biệt” vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc? Làm gì để những tác phẩm báo chí đi vào cuộc sống rất thiết thực như “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L (bút danh của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh lúc sinh thời), góp phần dựng xây xã hội ngày càng tốt đẹp; đấu tranh hiệu quả với những thông tin xấu độc, âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” vô cùng tinh vi, nham hiểm của các thế lực thù địch? Trong thời bình, cuộc đấu tranh trên lĩnh vực chính trị tư tưởng luôn được Đảng, Nhà nước xác định là đặc biệt quan trọng, có tính chất sống còn!

Càng vinh dự, tự hào, nhận rõ trách nhiệm lớn lao, càng khiến các nhà báo chân chính lo lắng, trăn trở. Thời đại công nghệ số tràn ngập thông tin, làm thế nào để báo chí cách mạng đưa tin chính xác, kịp thời, luôn được công chúng tin tưởng lựa chọn? Còn bao nhiêu nhà báo chưa thực xứng đáng, thậm chí vi phạm pháp luật, đạo đức, như “con sâu làm rầu nồi canh”? Sự cạnh tranh không lành mạnh, xu hướng thương mại hóa báo chí... khi không ít bản báo, nhà báo nặng nỗi lo “cơm áo gạo tiền” thì sẽ cống hiến ra sao? Cá biệt, có những cán bộ cơ quan chủ quản chưa nhận thức rõ vai trò quan trọng của báo chí nên thiếu quan tâm hoặc chỉ đạo không xứng tầm cũng ảnh hưởng tới uy tín của báo chí và niềm tin của công chúng...

Báo chí là “binh chủng đặc biệt”-thiết nghĩ điều này ngày càng đúng, nhất là trong bối cảnh công chúng từng giờ, từng phút liên tục tiếp nhận rất nhiều thông tin từ Internet, mạng xã hội, trong đó có không ít thông tin phản động, xấu độc, chống phá cách mạng. Trước sự nhiễu loạn của “ma trận thông tin” đó, báo chí có vai trò định hướng dư luận, giúp công chúng nhận rõ đúng-sai. Đây là một yếu tố có ý nghĩa quyết định đến thành-bại của cách mạng trong giai đoạn mới, bởi mọi sức mạnh vật chất cũng sẽ dẫn đến thất bại nếu đánh mất trận địa tinh thần. Nhận thức rõ điều này, ngày 12-5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trước vai trò, sứ mệnh của “binh chủng đặc biệt”, đòi hỏi mọi cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo phải luôn nêu cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cho thực sự xứng tầm; quyết không để những “con sâu làm rầu nghề báo”. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần quan tâm chăm lo hơn nữa để báo chí phát huy tốt vai trò của “binh chủng đặc biệt”!

CÁT HUY QUANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/xung-tam-binh-chung-dac-biet-662819