Mặc dù bị UBND tỉnh Đắk Nông chấm dứt hoạt động từ cuối tháng 8/2015, nhưng đến nay xưởng chế biến gỗ của doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu (DN Quốc Triệu) đóng tại thôn 3 xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật và dư luận.

Xuong go bi dinh chi van ngang nhien hoat dong - Anh 1

Bãi chứa gỗ của DN Quốc Triệu ngày 26/1. Ảnh: Ngọc Phó

Sáng ngày 26/1, chúng tôi có mặt tại xưởng gỗ Quốc Triệu, được chứng kiến cả một bãi chứa gỗ cùng nhà xưởng rộng hàng ngàn m 2 đầy ắp các loại gỗ tròn, gỗ hộp và gỗ cưa thành phẩm. Các máy cưa liên tục vận hành, 2 xe công nông đang hối hả kéo những phách gỗ to xuống bãi chứa. Tuy nhiên, trưa hôm sau (27/1), khi trở lại cùng với lực lượng Kiểm lâm huyện thì hiện trường chứa gỗ đã vơi đi rất nhiều. Gỗ được kéo ra ra khu vực bãi chứa chính.

Ông Ngô Quang Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, DN Quốc Triệu hoạt động từ 5 năm nay, có giấy phép và chỉ tiêu khai thác gỗ. Nguồn gỗ chủ yếu lấy từ các công trình thủy điện, từ diện tích xin chuyển đổi mục đích của rừng tại Cty Cà phê 15 (Đoàn Kinh tế quốc phòng Quảng sơn). Xã có 1 Tổ Tuần tra của lực lượng dân quân du kích và 1 Trạm Kiểm lâm tăng cường kiểm soát và hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ lậu…

Song, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Cty Cà phê 15 khẳng định chốt trực của đơn vị rất nghiêm ngặt. Nếu trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển gỗ lần đầu sẽ xử lý hành chính, còn tái diễn lần thứ hai trở lên sẽ bị khởi tố để xử lý hình sự.

Xuong go bi dinh chi van ngang nhien hoat dong - Anh 2

Xe công nông đang đưa gỗ xuống bãi ngày 26/1. Ảnh: Ngọc Phó

Tại Văn bản số 1304/UBND-NN ngày 30/3/2015 của UBND tỉnh Đắk Nông do Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Luyện ký về gia hạn thời gian hoạt động các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn, nêu rõ: “DN Quốc Triệu với khối lượng gỗ đã làm thủ tục nhập xưởng là 232,8m 3 , được tiếp tục hoạt động chế biến gỗ đến hết ngày 31/8/2015. DN phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động chế biến gỗ. Nếu DN có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn việc hoạt động chế biến gỗ…”.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 1/9/2015, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu DN Quốc Triệu dừng ngay mọi hoạt động và chỉ được phép hoạt động sau khi được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Đối với khối lượng lâm sản có nguồn gốc hợp pháp còn tồn đọng, đề nghị DN hoàn tất các thủ tục gia hạn thêm thời gian để chế biến tiếp.

Xuong go bi dinh chi van ngang nhien hoat dong - Anh 3

Bãi gỗ ngày 27/1 đã vơi đi rất nhiều. Ảnh: Ngọc Phó

Đến ngày 8/9/2015, Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản yêu cầu DN Quốc Triệu phải dừng hoạt động chế biến lâm sản, nếu có nhu cầu tiếp tục chế biến thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho phép. Tuyệt đối không được tự ý hoạt động khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh, ông Phan Thành Nghĩa, Giám đốc DN Quốc Triệu có mặt và ký tên, đóng dấu.

Ngày 7/1/2016, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng với địa phương kiểm tra tình hình hoạt động chế biến gỗ của DN Quốc Triệu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý việc xin tiếp tục hoạt động chế biến gỗ của DN này, thể hiện: Tổng số gỗ tròn có hồ sơ hợp pháp là 346,1m 3 , trong đó gỗ xẻ sơ chế 218,8m 3 , gỗ tròn 97m 3 và gỗ xẻ thành phẩm là 30m 3 . Như vậy, số lượng gỗ thời điểm kiểm tra vượt xa số gỗ tồn kho trước lúc dừng hoạt động xưởng chế biến hơn 110m 3 ; đó là chưa kể lượng gỗ mà DN đã tiêu thụ ra thị trường trong gần 5 tháng qua.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đề nghị UBND tỉnh cho phép DN Quốc Triệu được phép chế biến gỗ có nguồn gốc hợp pháp đến cuối tháng 8/2016, sau đó xúc tiến việc di dời xưởng gỗ vào cụm công nghiệp của địa phương. Khi chưa có ý kiến của UBND tỉnh, DN Quốc Triệu tuyệt đối không được cưa xẻ chế biến gỗ. Yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của DN, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng đưa gỗ lậu vào cơ sở chế biến để hợp thức hóa trong sản xuất - kinh doanh và chế biến gỗ.

Xuong go bi dinh chi van ngang nhien hoat dong - Anh 4

Gỗ được chế biến thành phẩm tại xưởng DN Quốc Triệu. Ảnh: Ngọc Phó

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Công Trường, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết: DN Quốc Triệu hết hạn hoạt động thì phải chốt lại, phải kiểm tra. Khu vực này có Hạt Kiểm lâm Đắk Glong và Trạm Kiểm lâm liên xã Quảng Sơn, nên khi hết hạn mà còn hoạt động thì căn cứ theo quy định về chức năng, nhiệm vụ của Nghị định 119/NĐ-CP của Chính phủ để thực hiện. Nghĩa là, trách nhiệm chính thuộc về kiểm lâm địa phương, nhưng tại khoản 2 Văn bản số 1304 của UBND tỉnh đã nêu: “Giao cho Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chế biến gỗ của DN Quốc Triệu, tuyệt đối không được để xảy ra việc lợi dụng hoạt động xưởng để đưa nguồn gỗ bất hợp pháp vào chế biến, khi phát hiện phải xử lý nghiêm và tham mưu cho UBND tỉnh đình chỉ việc hoạt động xưởng chế biến gỗ…”.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8/2015 đến nay, vào tầm 20 giờ đến 24 giờ đêm có 4 - 5 xe công nông chở mỗi xe từ 3 - 3,5m 3 gỗ tròn, gỗ phách nhập vào xưởng DN Quốc Triệu. Sau khi cưa xẻ xong, gỗ được đưa lên xe vận tải bán cho các đầu mối tiêu thụ ở miền Tây…

Ông Đỗ Ngọc Trai, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong khẳng định: “Từ đầu tháng 9/2015, đơn vị không ký xác nhận việc xuất, nhập gỗ của DN Quốc Triệu và yêu cầu xưởng chế biến gỗ ngừng sản xuất cho đến khi có quyết định của tỉnh, nhưng thực tế DN lén lút chế biến”.

Ông Trần Đình Quang, Hạt Phó kiêm Trưởng trạm Kiểm lâm địa bàn liên xã Quảng Sơn giải thích: “Xưởng gỗ Quốc Triệu tranh thủ sản xuất là do người dân nhờ xẻ gỗ thuê để làm nhà ở. Do lực lượng quá mỏng nên không kiểm tra hết được, nhất là vào các ngày thứ bảy, chủ nhật…".

Về thông tin xe chở gỗ vào xưởng Quốc Triệu là không có, nhưng khi chúng tôi cung cấp chứng cứ mới nhất, ông Quang thú nhận vào ngày 22/1 vừa qua, khi lực lượng kiểm lâm tuần tra lúc 22 giờ tại khu vực dốc Đót (Quảng Sơn), đã phát hiện và chặn bắt 4 xe công nông chở mỗi xe hơn 1m 3 gỗ. Trong lúc đang làm thủ tục giữ xe và tang vật để xử lý thì một số thanh niên xuất hiện trên tay cầm dao, gậy và mã tấu la lớn, lăng mạ, hăm dọa kiểm lâm: “Bọn tao đang làm ăn sao tụi mày cản trở…”. Lúc chờ lực lượng của kiểm lâm huyện tăng cường thì lâm tặc đã tẩu tán hết 4 xe chở gỗ trên, trước sự bất lực của kiểm lâm địa bàn.

Xuong go bi dinh chi van ngang nhien hoat dong - Anh 5

DN Quốc Triệu thường xuyên hoạt động tập kết gỗ. Ảnh: Ngọc Phó

Xâu chuỗi những tình tiết trên, có thể thấy rằng, từ nhiều tháng nay, xưởng chế biến gỗ của DN Quốc Triệu đã liên tục hoạt động bất chấp các quy định nghiêm ngặt của UBND tỉnh. Đồng thời, tình trạng trà trộn gỗ lậu vào xưởng chế biến để hợp thức hóa nguồn gốc là điều không thể tránh khỏi, nhưng lực lượng chức năng chưa hề phát hiện và xử lý vụ việc nào. Phải chăng, có tình trạng “bảo kê” hoặc đỡ đầu cho DN Quốc Triệu “mặc sức tung hoành”?

Đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông sớm chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật và lập lại trật tự trong sản xuất, kinh doanh.

Nguyên Phê