Xuống thang căng thẳng, Ấn Độ chuẩn bị chấp thuận 45 dự án đầu tư từ Trung Quốc

Gốc
Reuters dẫn nguồn cho biết, Ấn Độ chuẩn bị chấp thuận 45 đề xuất đầu tư từ Trung Quốc trong khi căng thẳng quân sự bắt đầu dịu xuống ở biên giới tranh chấp.

Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, 45 dự án đầu tư từ Trung Quốc được phê duyệt sớm là những dự án trong lĩnh vực sản xuất, được coi là không nhạy cảm về mặt an ninh quốc gia. Trong số này có các đề xuất từ Great Wall Motor và SAIC Motor - nhà sản xuất ô tô, vốn được đưa ra từ năm ngoái. Thời điểm đó, Ấn Độ đã thắt chặt kiểm soát đối với đầu tư của Trung Quốc vào nước này để trả đũa các cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc ở biên giới tranh chấp.

Hiện có khoảng 150 dự án đầu tư từ Trung Quốc trị giá hơn 2 tỷ USD đang bị mắc kẹt, chưa được phía Ấn Độ chấp thuận. Các công ty từ Nhật Bản và Mỹ định chuyển đầu tư qua Hong Kong cũng gặp khó sau khi Ấn Độ lập ban điều hành, giám sát xét duyệt hồ sơ dự thầu.

Nhà máy SAIC Motor ở Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Great Wall Motor và General Motors (GM) đưa ra đề xuất chung mua nhà máy sản xuất ô tô của công ty Mỹ tại Ấn Độ. Thỏa thuận này dự kiến có giá trị khoảng 250 triệu đến 300 triệu USD.

Great Wall Motor cho biết, việc thiết lập các hoạt động tại Ấn Độ là một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu của họ. Công ty này đã lên kế hoạch bắt đầu bán ô tô tại Ấn Độ từ năm nay, và cũng đang cân nhắc việc đưa xe điện vào sản xuất.

Great Wall Motor cho biết, họ tiếp tục tìm kiếm các phê duyệt liên quan và các giấy phép đầu tư tại Ấn Độ, “Nếu được cấp phép tất cả các đề xuất liên quan, chúng tôi cam kết tuân thủ các luật và quy tắc do chính phủ Ấn Độ đặt ra”, một phát ngôn viên của công ty cho biết.

SAIC Motor bắt đầu bán ô tô ở Ấn Độ vào năm 2019 dưới thương hiệu MG Motor của Anh, đã đầu tư khoảng 400 triệu USD trong tổng số gần 650 triệu USD mà họ đã cam kết vào Ấn Độ và sẽ cần được chấp thuận để đầu tư thêm.

Sự thay đổi trong lập trường của chính phủ Ấn Độ khi tạo điều kiện cho các dự án đầu tư của công ty Trung Quốc vào nước này diễn ra sau khi tình hình biên giới được cải thiện. Thông báo chung của Ấn Độ và Trung Quốc cho biết, binh sĩ ở một số khu vực tranh chấp ở biên giới đã hoàn thành việc rút quân.

Các nguồn tin Reuters cho biết, thời gian tới, Chính phủ Ấn Độ sẽ phân loại 150 khoản đầu tư được đề xuất của Trung Quốc tùy theo rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Các lĩnh vực như ô tô, điện tử, hóa chất và dệt may được coi là không nhạy cảm trong khi những lĩnh vực liên quan đến dữ liệu và tài chính được coi là nhạy cảm. Các đề xuất từ các lĩnh vực không nhạy cảm sẽ được phê duyệt nhanh hơn, trong khi những đề xuất được coi là “nhạy cảm” sẽ được xem xét sau đó.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/xuong-thang-cang-thang-an-do-chuan-bi-chap-thuan-45-du-an-dau-tu-tu-trung-quoc-ar597585.html