Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh

Cứ đến 23 giờ đêm, khi các tuyến phố đi bộ ở TP. Vinh dần thưa người cũng là thời điểm mà các nhân viên vệ sinh môi trường bắt đầu làm việc. Công việc thu gom rác có thể kéo dài đến 2 - 3 giờ sáng để đảm bảo các tuyến phố trong lành, sạch sẽ cho người dân đi lại vào sáng hôm sau...

Phố đi bộ thành Vinh đã đi vào hoạt động được 3 tháng với nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đan xen với đó là nhiều gian hàng phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân và du khách.

Khoảng 23 giờ mỗi tối cuối tuần, sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu âm thầm làm công việc thu gom rác thải. Ảnh: Q.A

Khoảng 23 giờ mỗi tối cuối tuần, sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu âm thầm làm công việc thu gom rác thải. Ảnh: Q.A

Trước lượng người đổ về lớn, lượng rác thải tăng lên nhiều lần so với ngày thường, trong khi các tuyến phố đi bộ luôn phải hoạt động 24/24 giờ (ban đêm tổ chức phố đi bộ, ban ngày phục vụ đi lại của người dân) nên công tác đảm bảo môi trường tại đây luôn được TP. Vinh đặt lên hàng đầu. Thành phố đã chỉ đạo công ty môi trường phối hợp với chính quyền địa phương phải thu gom rác thải, dọn vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần phố đi bộ hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Hiền, nhân viên Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: Từ thời điểm phố đi bộ được vận hành đến nay, công việc của chúng tôi cũng tăng gấp bội vì lượng rác thải mỗi đêm rất lớn, chủ yếu là đồ ăn, thức uống, bao ni lông... Nếu như ngày thường, chỉ có 2 người phụ trách dọn vệ sinh tại các tuyến phố này thì mỗi dịp cuối tuần phải 10 người mới hoàn thành được công việc.

"Phố đi bộ thường đóng cửa lúc 23 giờ, đó cũng là thời điểm mà chúng tôi bắt đầu công việc, đầu tiên là thu gom rác thải tại các thùng rác để đưa lên xe, sau đó là kiểm tra toàn bộ các tuyến phố để quét dọn và lau chùi sạch sẽ. Có những hôm 2 - 3 giờ sáng mới xong việc, về nhà tranh thủ chợp mắt một lát rồi lại tiếp tục cho ca sáng hôm sau..." - chị Hiền tâm sự.

Lượng rác tại phố đi bộ gấp nhiều lần so với ngày thường. Ảnh: Q.A

Lượng rác tại phố đi bộ gấp nhiều lần so với ngày thường. Ảnh: Q.A

Không chỉ chị Hiền mà đó cũng là công việc của đội công nhân vệ sinh môi trường phụ trách phố đi bộ. Theo đó, nhóm này có 10 nhân viên, gồm nhân viên quét dọn, nhân viên bơm nước, lái xe chở rác. Trước khi mở cửa phố đi bộ, nhóm đã thu gom, quét dọn rác thải, tưới nước sạch sẽ. Sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các nhân viên sẽ thu dọn vệ sinh và vận chuyển rác đến Nghi Yên để xử lý, đảm bảo các tuyến phố trong sạch vào sáng hôm sau.

Chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên môi trường chia sẻ: "Việc dọn vệ sinh là nhiệm vụ chúng tôi phải thực hiện, nhưng có những đêm lượng rác thải xả bừa bãi rất lớn, gấp 10 lần so với ngày thường nên rất mệt. Dù thành phố đã bố trí thùng rác cho người tham gia tuy nhiên nhiều người ăn uống xong tiện tay vứt trên vỉa hè, lòng đường, ghế đá... vừa gây ô nhiễm, vừa khiến công tác thu gom rác tốn thêm nhiều thời gian. Chúng tôi chỉ mong người tham gia phố đi bộ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường là vui lắm rồi...".

Tình trạng xả rác bừa bãi tại phố đi bộ diễn ra phổ biến. Ảnh: Q.A

Tình trạng xả rác bừa bãi tại phố đi bộ diễn ra phổ biến. Ảnh: Q.A

Thực tế, thành phố Vinh đã bố trí 150 thùng rác phân bố các tuyến phố, trong đó có 100 thùng rác cố định và 50 thùng rác di động, tuy nhiên việc người dân vẫn xả rác bừa bãi diễn ra rất phổ biến. Ngoài ra, đối với các hộ kinh doanh trên tuyến phố đi bộ, nhất là mặt hàng ăn uống được yêu cầu tự giác dọn vệ sinh sạch sẽ khi kết thúc kinh doanh, tuy nhiên một số hộ vẫn chưa chấp hành nghiêm túc.

Công việc của công nhân môi trường đến 2 - 3 giờ sáng mới xong, tuy nhiên các chị vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Q.A

Công việc của công nhân môi trường đến 2 - 3 giờ sáng mới xong, tuy nhiên các chị vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Q.A

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý Phố đi bộ Vinh cho biết: Công tác đảm bảo môi trường tại phố đi bộ luôn là ưu tiên hàng đầu, trong suốt quá trình diễn ra phố đi bộ, đơn vị liên tục tuyên truyền trên loa phát thanh yêu cầu người dân, du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Song song với đó, lực lượng công an, bảo vệ cũng thường xuyên kiểm tra các tuyến phố về vấn đề này. Thực tế một số gian hàng không đảm bảo vệ sinh đã bị lập biên bản xử lý, yêu cầu tạm dừng kinh doanh. Đối với những người xả rác bừa bãi, đơn vị bước đầu nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ xử phạt theo quy định.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/xuyen-dem-dam-bao-moi-truong-tai-cac-tuyen-pho-di-bo-thanh-vinh-post255987.html