Xuyên Tết cứu bệnh nhi uống nhầm dầu hỏa

Gốc
Trưa 23/2/2021, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, trong những những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, các thầy thuốc đã cứu sống bệnh nhi viêm phổi hít nguy kịch tính mạng.
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, bệnh nhi 15 tháng tuổi (người Ê Đê, quê Đăk Lăk) nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 15 giờ 20 phút ngày 7/2/2021 do uống nhầm dầu hỏa thắp đèn.

Cách nhập viện khoảng 1 giờ, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu lửa dùng để thắp đèn (dầu Paraffin), mẹ móc họng cho bé ói. Sau đó bé đừ, thở mệt, môi tái nên mang ngay đến bệnh viện.

Bệnh nhi được chạy ECMO xuyên Tết giữ được tính mạng

Bé nhập viện trong tình trạng đừ, môi tái, SpO2 90%, thở co kéo, phổi ran ẩm. Ngay lập tức bé được thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít.

Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

TTND.BS Bạch Văn Cam cho biết, ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2/2021 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhỏ ký (11 kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO sẽ rất khó khăn tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Ngoại khoa và Gây mê, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Như một phép màu, bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng bỗng chợt hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt.

Sau đó đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày tết.

Bệnh nhi đang dần hồi phục dự kiến được xuất viện trong thời gian tới

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/02/2021 (mồng 7 tết) và cai máy thở vào 19/02/2021 (mồng 8 tết) trong sự vui mừng của đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần.

Viêm phổi hít dầu lửa là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc … nên trẻ dễ uống nhầm.

Do đó để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, phụ huynh không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Hoài Thương

Nguồn SK&ĐS https://suckhoedoisong.vn/xuyen-tet-cuu-benh-nhi-uong-nham-dau-hoa-n187209.html