Hàng nghìn người vẫn tham gia biểu tình tại Quảng trường Ta-hơ-ria ở Cai-rô (Ai Cập).

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26-11 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao nước này A.Đa-vu-tô-glu cho biết, Tổng thống Xy-ri A.Át-xát đã từ chối cơ hội cuối cùng để chấp thuận "tối hậu thư" của AL. Bộ trưởng các nước thành viên AL hôm nay (27-11) họp tại Cai-rô (Ai Cập) thảo luận cách thức phản ứng đối với việc Đa-mát từ chối thực thi sáng kiến của AL. AL dự kiến áp đặt lệnh trừng phạt chống Xy-ri, trong đó có việc ngừng giao dịch tài chính với Ngân hàng trung ương Xy-ri, đình chỉ các chuyến bay tới nước này...

* Tân Hoa xã cho biết, hai ngày sau khi Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực, ngày 25-11, phe đối lập ở nước này nhất trí đề xuất cử Chủ tịch Hội đồng dân tộc đối lập (ONC) M.Ba-xin-đoa đứng ra thành lập chính phủ mới do phe đối lập đứng đầu theo thỏa thuận với đảng cầm quyền. Các nguồn tin địa phương cho biết, Phó Tổng thống M.Ha-đi dự kiến công bố ứng cử viên thủ tướng mới trong một vài ngày tới.

* Theo Roi-tơ, ngày 26-11, những người biểu tình Ai Cập tiếp tục dồn về Quảng trường Ta-hơ-ria ở Thủ đô Cai-rô nhằm tăng sức ép đòi giới quân sự chấm dứt việc điều hành đất nước, cũng như việc bổ nhiệm ông C.Gan-du-ri, từng làm Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc, đứng ra lập chính phủ mới. Trong khi đó, tân Thủ tướng Gan-du-ri khẳng định ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an ninh và khôi phục kinh tế. Ông cho biết sẽ không công bố danh sách chính phủ mới trước cuộc bầu cử QH ngày 28-11. Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) đã ban hành một sắc lệnh quy định cuộc bầu cử QH sẽ được tiến hành trong hai ngày, so với một ngày theo quy định trước đó, để bảo đảm cử tri có đủ thời gian đi bỏ phiếu.

* Đảng Công lý và Phát triển Hồi giáo (PJD) ở Ma-rốc tuyên bố giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử QH nước này diễn ra hôm 25-11. Theo ước tính của giới chức đảng này, PJD đã giành thắng lợi tại Thủ đô Ra-bát, TP Ca-xa-blan-ca và nhiều khu vực quan trọng khác, tuy nhiên PJD không cho biết số ghế họ có thể giành được trong QH 395 ghế sắp tới. Nếu kết quả này được xác định, PJD sẽ trở thành đảng Hồi giáo ôn hòa thứ hai (sau đảng En-na-đa ở Tuy-ni-di) đứng đầu chính phủ ở khu vực Bắc Phi.