Xy-ri tẩy chay cuộc gặp của AL

Gốc
Theo Roi-tơ, bốn ngày sau khi Liên đoàn A-rập (AL) quyết định đình chỉ tư cách thành viên AL của Xy-ri, ngày 16-11, các bộ trưởng Ngoại giao của AL họp tại Thủ đô Ra-bát (Ma-rốc) để bàn các biện pháp tăng sức ép đối với Tổng thống Át-xát chấm dứt đàn áp người biểu tình. Tuy nhiên, Xy-ri đã tẩy chay cuộc họp này.

Trước đó, ngày 15-11, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã bác bỏ đề nghị của Xy-ri về việc tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp khối A-rập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này. Tổng Thư ký GCC A.An Day-a-ni cho biết, việc tổ chức cuộc họp cấp cao này vào thời điểm hiện nay là "vô ích". Theo quy định của AL, tổ chức này sẽ tiến hành hội nghị cấp cao nếu được hai phần ba số nước thành viên tán thành.

Trong khi đó, ngày 15-11, Hội đồng dân tộc Xy-ri (SNC), lực lượng đối lập chính tại Xy-ri, tuyên bố sẽ không đối thoại với Tổng thống Át-xát. Đồng thời, kêu gọi LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Xy-ri và cho rằng, hành động này không phải là sự can thiệp quân sự vào Xy-ri. Cùng ngày, Nga tổ chức các cuộc đàm phán với SNC và kêu gọi SNC tiến hành đối thoại với Chính phủ Xy-ri. Tuy nhiên, SNC yêu cầu Mát-xcơ-va phải lên tiếng đòi Tổng thống Át-xát từ chức.

Tin nóng

Tin mới