Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ M.Ne-xơ-ki cho biết, Xy-ri đã chuyển được khoảng một phần ba kho vũ khí hóa học ra khỏi lãnh thổ nước này và vừa trình một kế hoạch mới để đưa những chất hóa học nguy hiểm nhất ra nước ngoài phá hủy tháng 4 tới. Tiến trình vận chuyển các chất hóa học khỏi Xy-ri gặp nhiều khó khăn do xung đột và giao tranh. Đến nay, đã có sáu khoang, tương đương hơn 35% lượng vũ khí hóa học, đã được đưa ra khỏi nước này để đem đi phá hủy.

* Theo Roi-tơ, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma vừa đề xuất dự thảo ngân sách trị giá 1,5 tỷ USD cho khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong năm tài chính tới đây, trong đó chủ yếu dành cho cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng tại Xy-ri. Số tiền trên dự tính nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách và chuyển tiếp các chính phủ ở khu vực vẫn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của hội chứng "Mùa xuân A-rập" từ năm 2011.

* Theo Roi-tơ, ngày 5-3, Xy-ri tiến hành các cuộc không kích vào bên trong lãnh thổ Li-băng gần biên giới với nước này. Nguồn tin an ninh Li-băng cho biết, chưa có thống kê về thương vong và thiệt hại trong các vụ trên. Đây là một phần trong chiến dịch quân sự do các lực lượng của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát tiến hành, dưới sự yểm trợ của các tay súng Héc-bô-la ở Li-băng nhằm đánh bật các tay súng nổi dậy khỏi khu vực biên giới chung giữa hai nước.