Y bác sĩ bịn rịn không rời giây phút tạm chia tay 2 thiên thần nhỏ song Nhi

Gốc
Trưa ngày 7/10, cặp song Nhi đã được xuất viện. Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ đưa 2 bé cùng gia đình về đến tận nhà.

GS Trần Đông A nắm tay song Nhi trước khi bé xuất viện

Chia sẻ cảm xúc vui mừng trong ngày xuất viện, chị Thúy - mẹ Song Nhi tâm sự: "Khoảnh khắc hai con tách rời và từng ngày tiến triển tốt, chúng tôi không thể nói hết thành lời. Xin trân trọng cám ơn tập thể các y bác sĩ, điều dưỡng, quý ân nhân đã giúp hai con có cuộc sống mới như hôm nay".

Song Nhi lên sân khấu cùng ba mẹ

TS.BS Lê Thanh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu Bệnh viện Nhi đồng 1, Trưởng ê-kíp ngoại niệu ca phẫu thuật tách dính Song Nhi chia sẻ, ca phẫu thuật cho hai bé thành công ngoài mong đợi.

Thời gian 3 tháng hậu phẫu, các y bác sĩ tham gia ca đại phẫu đều hồi hộp và lo lắng, nay chứng kiến giây phút hai bé được xuất viện, BS Hùng cho biết cảm thấy niềm vui mới trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhiều.

Tập thể y bác sĩ thực hiện ca mổ tách dính Song Nhi được Sở Y tế đánh giá rất cao

"10 ngày sau phẫu thuật, hai bé xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, có tình trạng liệt ruột sau mổ do dịch tiêu hóa ứ đọng, thời gian nằm tại chỗ và thở máy lâu, phải nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, nhờ quá trình chăm sóc, cho dùng kháng sinh, tình trạng hai bé dần cải thiện và tốt lên" - BS Hùng nhớ lại.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chức năng tiêu tiểu của hai bé đều kiểm soát tốt. Dự kiến khoảng một tháng sau, Diệu Nhi sẽ được đóng hậu môn tạm. Cạnh đó, phần tạo hình khung chậu của hai bé cũng phục hồi tương đối tốt, hai bé đang được tập vật lý trị liệu để có thể đi đứng bình thường trong thời gian sắp tới.

Về vận động, chi dưới của hai bé đều hoàn toàn bình thường. Hai bé có tử cung, âm đạo đôi, sau khi được phẫu thuật tách rời, chức năng sinh sản đảm bảo ổn định.

Được biết, đây mới chỉ là quãng thời gian tạm nghỉ của Trúc Nhi và Diệu Nhi khi về với gia đình.

Giây phút lưu luyến trước khi chia tay

Song Nhi sẽ còn một cuộc chiến đấu khác phía trước, đó là 4 cuộc đại phẫu kế tiếp để song Nhi có được cơ thể hoàn thiện.

TS Trương Quang Định cho rằng, con đường phía trước chắc chắn còn rất nhiều chông gai. Những cuộc phẫu thuật sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn, song Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng ba mẹ của mình chắc chắn vượt qua được tất cả.

Hình ảnh Song Nhi đáng yêu trước khi về với gia đình

Phát biểu tại lễ xuất viện, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, rất xúc động khi gặp song Nhi. Ông Bỉnh cho rằng các bác sĩ đã làm được kỳ tích. "Ca mổ thành công là niềm tự hào lớn của cả ngành y tế TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Năng lực chuyên môn của bác sĩ trẻ ngày càng được nâng cao. Đội ngũ bác sĩ có thể đảm nhận được những ca khó" - ông Bỉnh đánh giá.

Dịp này, Sở Y tế TPHCM đã trao thưởng cho các cá nhân có đóng góp trong ca mổ tách dính song Nhi.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đạt kỷ lục “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh”.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong https://www.tienphong.vn/suc-khoe/y-bac-si-bin-rin-khong-roi-giay-phut-tam-chia-tay-song-nhi-1731869.tpo