Thủ tướng Ý mới được chỉ định Mario Monti đã công bố thành phần nội các mới sau cuộc tiếp xúc với Tổng thống Giorgio Napolitano hôm 16-11.

Báo Ý Corriere della Serra nhận định: Nội các mới không có một chính khách nào mà toàn các chuyên gia. Theo đài BBC, đích thân ông Monti phụ trách Bộ Kinh tế và Tài chính. Ông Corrado Passera, Tổng Giám đốc tập đoàn ngân hàng Intesa Sanpaolo, làm Bộ trưởng Phát triển, Hạ tầng và Vận tải. Ông Antonio Catricala đứng đầu cơ quan chống độc quyền.

Ông Mario Monti trong cuộc họp báo tại Rome hôm 15-11. Ảnh: REUTERS

Các đảng phái chính đã tuyên bố ủng hộ ông Monti, kể cả Đảng Nhân dân Tự do của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Silvio Berlusconi. Chỉ có Liên đoàn Phương Bắc phản đối tiến trình này. Tiếp theo đó, nội các của ông Monti cần được sự chấp thuận của hai viện quốc hội để chính thức nhậm chức và thực hiện những biện pháp khắc khổ, đáp ứng yêu cầu của Liên hiệp châu Âu (EU). Ông tuyên bố hôm 15-11 rằng ông tuyệt đối tin vào khả năng vượt qua thời kỳ khó khăn của nước Ý.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng ông Monti sẽ cắt giảm trợ cấp, tăng thuế trước sức ép phải giảm bớt khoản nợ công lên tới 1.900 tỉ euro và phục hồi sự tăng trưởng kinh tế.