Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi ngày 25.10 tuyên bố tái thành lập đảng trung tả Forza Italia (Tiến lên Italia). Đây là đảng đã giúp ông Berlusconi thắng lớn trong cuộc đua vào chiếc ghế thủ tướng Ý hồi năm 1994.

Xinhua cho biết ông Berlusconi công bố quyết định trên trong cuộc họp báo sau khi họp với các thành viên trung thành của đảng Nhân dân tự do (PDL) trung hữu của ông, đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền mong manh của Thủ tướng Enrico Letta.

Trong cuộc bầu cử năm 1994, chính đảng Forza Italia chỉ mới thành lập được 2 tháng đã giúp ông Berlusconi ngồi lên chiếc ghế thủ tướng một cách thần kỳ và ngoạn mục.

Vốn sở hữu gần một nửa thị trường truyền hình Ý, ông Berlusconi đã “khai hỏa hết tốc lực” các kênh truyền hình cùng tờ báo của mình để phục vụ cho cuộc chạy đua. Kết quả trên cả tưởng tượng: Forza Italia giành được 21% số phiếu – tỷ lệ lớn nhất đối với một đảng đơn lẻ tham gia tranh cử.

Có vẻ như mục đích tái thành lập đảng Forza Italia của ông Berlusconi là muốn khôi phục lại thời kỳ hoàng kim cách đây gần 20 năm.

>> Ý: Cựu thủ tướng Berlusconi bị điều tra hối lộ nghị sĩ

Hiện tại, nội bộ PDL đang xáo trộn không nhỏ khi cuộc họp này thiếu vắng các chính trị gia ủng hộ chính phủ, với người đứng đầu là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano.

Ngay lập tức, ông Berlusconi đã thể hiện sự tức giận với hành vi “phản bội” này khi tuyên bố ông Alfano (hiện đang là thư ký của PDL) sẽ không được đảm nhận vai trò tương tự trong đảng mới Forza Italia, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ chọn lừa những nhà lãnh đạo đảng mới.

Tuy nhiên, ông Berlusconi vẫn để ngỏ khả năng trọng dụng đối với một số kẻ “phản bội” này gồm ông Alfano, Bộ trưởng Nông nghiệp Nunzia Di Girolamo, Bộ trưởng Y tế Beatrice Lorenzin, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Maurizio Lupi và Bộ trưởng Cải cách Hiếp pháp Gaetano Quagliariello “nếu họ trung thành với các quyết định của số đông trong đảng Forza Italia”.

Ông Berlusconi đã triệu tập cuộc họp này sau những nỗ lực thất bại nhằm hạ bệ chính phủ của thủ tướng Letta. Khi đó, một số thành viên quan trọng trong đảng lần đầu tiên đã không nghe lời ông Berlusconi để bỏ phiếu giải tán chính phủ, trong bối cảnh Tòa án Tối cao Ý chuẩn bị đưa ra phán quyết về hành vi gian lận thuế chống lại ông Berlusconi.

Hiện ông Berlusconi cũng đang phải chờ để trong những tuần tiếp theo, Thượng viện Ý bỏ phiếu quyết định có tước ghế của ông trong Quốc hội hay không.

Lưu Anh