Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ý đặt kỳ vọng vào Thủ tướng tạm quyền Mario Monti

Gốc

Cựu ủy viên châu Âu Mario Monti hôm 13-11 chấp nhận thách thức khi bắt tay thành lập một chính phủ mới được kỳ vọng có thể đưa nước Ý thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

Phát biểu ngay sau khi được Tổng thống Giorgio Napolitano chỉ định làm thủ tướng tạm quyền, ông Monti tự tin cho rằng đất nước có thể vượt qua khó khăn với một nỗ lực chung. Vị giáo sư kinh tế 68 tuổi này giờ đây phải sớm lập một nội các mới, phác thảo các chính sách ưu tiên của mình và chờ xem liệu có nhận đủ sự ủng hộ của quốc hội để lãnh đạo đất nước hay không.

Ông Mario Monti phát biểu với giới truyền thông sau khi được chỉ định làm thủ tướng tạm quyền hôm 13-11. Ảnh: AFP

Chính phủ Ý sắp tới sẽ đối mặt với một thách thức không nhỏ - ngăn chặn đất nước rơi vào cảnh vỡ nợ, đe dọa khu vực đồng euro tan vỡ, có thể đưa châu Âu và Mỹ trở lại suy thoái. Trước mắt, chính phủ này cần thúc đẩy những biện pháp cải cách và khắc khổ cần thiết để giảm bớt món nợ 2.600 tỉ USD, tương đương khoảng 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tổng thống Napolitano hy vọng chính phủ mới sẽ được phê chuẩn trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội trước cuối tuần này để có thể nhanh chóng thực thi những biện pháp nói trên.

Trong khi đó, ông Silvio Berlusconi, người tiền nhiệm của ông Monti, khẳng định sẽ không từ bỏ chính trường dù vừa phải từ bỏ quyền lực. Trong thông điệp phát trên truyền hình hôm 13-11, ông Berlusconi kêu gọi thành lập một mặt trận đoàn kết để “cứu đồng euro và Liên hiệp châu Âu” nhưng cho rằng nước Ý cần phải tiến hành những cải cách cần thiết.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111114112928499p0c1006/y-dat-ky-vong-vao-thu-tuong-tam-quyen-mario-monti.htm