“Y đức” của bác sĩ phải song hành với trình độ chuyên môn

Gốc
(PL&XH) - Chia sẻ với những mất mát của gia đình các nạn nhân xấu số, mong muốn chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn và trách nhiệm trong các sự cố “quan tài diễu phố” phải được làm rõ...

Nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến của mình về bài viết: “Phía sau những vụ “quan tài diễu phố” – Không thể bỏ tiền “hỗ trợ” là xong”, đăng trên báo PL&XH ngày 23-10.

Cần kiểm tra đạo đức và trình độ chuyên môn của y bác sĩ

Ở góc độ người dân, không ai chấp nhận chuyện mất một mạng người để đổi lấy tiền. Vấn đề ở đây là y đức, là trình độ chuyên môn của bác sĩ. Nếu bác sĩ tận tâm, cho dù bệnh nhân không qua khỏi, thì người dân cũng không ai lại đem “quan tài” đi gây áp lực như vậy. Với những người dân thấp cổ bé họng, dường như đây là biện pháp mạnh nhất để mong muốn sự việc phải được điều tra rõ ràng, minh bạch.

Các y bác sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ khi để xảy ra những “sự cố” này cần phải được xem xét không chỉ ở góc độ họ có vi phạm y đức hay không? Mà còn phải được xem xét ở trình độ chuyên môn của họ có đảm bảo hay không?

Phạm Thanh Bình, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thất vọng về “y đức”…

Tôi không đồng ý với việc người nhà tập trung “đem quan tài diễu phố” nhằm gây áp lực và hành hung các y bác sĩ. Bởi lẽ việc tập trung người hành xử theo kiểu “đám đông” là rất nguy hiểm, khiến các bác sĩ bất an và không thể thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh một cách bình thường. Thậm chí, bác sĩ phải trốn chạy, BV phải đóng cửa ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Hành động này vô tình cũng dẫn đến khả năng nhiều bệnh nhân khác cũng không được chữa chạy kịp thời.

Ngược lại, tôi cũng rất thất vọng về “y đức” của nhiều y bác sĩ trong nhiều BV hiện nay. Các hiện tượng vòi vĩnh bệnh nhân để lấy phong bì, diễn ra phổ biến đến mức: mỗi lần vào viện điều trị, rất ít người dám làm chuyện không đưa phong bì cho bác sĩ. Điều này được người dân biết và cũng đã phản ánh rất nhiều, thế nhưng cơ quan chức năng vẫn không ngăn chặn được.

Lê Minh Sơn, huyện Thường Tín, Hà Nội

Phải làm rõ nguyên nhân “sự cố”…

Sinh nở là trường hợp phức tạp trong ngành y. Tuy nhiên việc thường xuyên xảy ra “sự cố”, sau đó được giải thích do “tắc mạch ối” thì không ổn. Việc “tắc mạch ối” xảy ra với tỷ lệ rất thấp, việc liên tục đưa ra giải thích như vậy có hợp lý hay không? Cơ quan chức năng cần phải khách quan công tâm để xem xét chính xác “sự cố” xảy ra do nguyên nhân gì. Không có chuyện mỗi khi sản phụ hoặc bệnh nhân tử vong đều đưa ra kết luận rất mù mờ kiểu như “tắc mạch ối” hay “sốc phản vệ” như vậy được.

Tuấn Anh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Các y bác sĩ đã chậm trễ?

Sự việc mới xảy ra ở BVĐK huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa (cũng như phản ánh từ người dân ở các sự việc tương tự) cho thấy kíp y bác sĩ làm nhiệm vụ đã thờ ơ tắc trách và chậm trễ trong việc cứu chữa. Cụ thể, theo phản ánh 19g30 ngày 17 - 10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến BVĐK huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Phát hiện những dấu hiệu không bình thường của sản phụ, người nhà đã nhiều lần đề nghị kíp trực can thiệp. Thế nhưng mãi 3g sáng 18 - 10, chị Xuân mới được đưa lên bàn mổ và đến hơn 5g, sản phụ vẫn chưa được phẫu thuật. Đến khoảng 5g45, gia đình nhận được tin báo, chị Xuân và thai nhi đã tử vong.

Lê Hữu Thiện, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Phải làm rõ lý do vì sao chậm trễ?

Tôi đồng ý với quan điểm cho rằng các y bác sĩ trong kíp trực đã chậm trễ, thờ ơ vô trách nhiệm dẫn đến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân. Sau khi “sự cố” xảy ra, chính bác sĩ Lê Văn Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa cũng xác nhận rằng: “Giá như sản phụ Xuân được mổ sớm hơn, có lẽ sự việc không đáng tiếc đến thế. Đây là trường hợp hy hữu, diễn biến quá nhanh”. Cơ quan chức năng cần phải làm rõ, vì sao các y bác sĩ này lại chậm trễ như vậy?

Phạm Lê Thành, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Không thể dùng tiền “hỗ trợ” là xong.

Ở nhiều vụ việc, BV đã phải đưa một khoản tiền “hỗ trợ” gia đình nạn nhân, có khi lên đến cả trăm triệu đồng. Ở đây có thể thấy rằng, nếu như bác sĩ tắc trách dẫn đến hậu quả bệnh nhân thiệt mạng, thì việc đền bù bằng tiền dẫu nhiều đến thế nào đi nữa cũng… không thể bù đắp. Một câu hỏi cần phải được đặt ra, tại sao BV lại phải chi khoản tiền “không nhỏ” như vậy? Có thực là họ chỉ nhằm mục đích “hỗ trợ” và chia sẻ với mất mát của gia đình người xấu số hay vì lý do gì khác?

Trương Anh Tú, làng Bằng A, Hà Nội

Y đức… là trình độ chuyên môn

Sau mỗi lần xảy ra “sự cố”, những người có trách nhiệm trong ngành y lại cho rằng “sự cố” là hi hữu, là đáng tiếc, ngoài khả năng can thiệp của y học. Đồng thời cũng trấn an rằng, y đức của người thầy thuốc… không có vấn đề gì. Thực tế, rõ ràng đang đặt ra một loạt vấn đề, phải chăng trình độ các bác sĩ chuyên môn của chúng ta… chỉ đến thế?

Nếu như các y bác sĩ mà trình độ chuyên môn kém thì đồng nghĩa với việc họ cũng là những người y đức kém. Bởi lẽ y đức phải đồng nghĩa với trình độ bác sĩ cũng phải giỏi, phải hiệu quả trong việc chạy chữa cho người dân. Y đức không phải chỉ là những lời chào, ánh mắt, nụ cười, hay những cử chỉ lịch sự.

Trần Tiến Thành, phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Lương Giang (lược ghi)

Tin nóng

Tin mới