Ý đang có kế hoạch khởi động một loạt các biện pháp xử lý các ngân hàng bị xếp loại “xấu” vào cuối năm nay, với mong muốn có thể loại bỏ đống nợ xấu trị giá 330 tỷ euro để thúc đẩy quá trình phục hồi những yếu kém của nền kinh tế.

Theo Thời báo ngân hàng thông tin thì một trong những kế hoạch đang được quan chức cấp cao của Ý thảo luận là việc đưa một số lượng lớn các khoản nợ xấu của đất nước này vào khu vực tư nhân, trong đó các khoản nợ xấu thuộc nhóm cao có thể sẽ được nhà nước bảo đảm thông qua Cơ quan phát triển quốc gia Cassa Depositi e Prestiti.

Mục đích của kế hoạch này là để giảm khoảng cách giữa giá của các khoản vay được các ngân hàng chào bán và giá mà các công ty tư nhân sẵn sàng trả. Hiện khoảng cách này đang khá lớn và rất khó lay chuyển.

Vào ngày 22/11 vừa qua, một cuộc họp nội các khẩn cấp cũng vừa được diễn ra để đi tới quyết định về giải pháp bơm 2 tỷ euro cho việc cứu trợ bốn ngân hàng nhỏ (Banca Marche, CariFerrara, CariChieti và Banca Etruria) hiện đang trong sự kiểm soát đặc biệt của nhà nước do thiếu khả năng thanh toán.

Theo số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng số nợ xấu được chứng khoán hóa tại Ý đã lên tới 330 tỷ euro vào giữa năm 2014. Số tiền này cho đến nay hầu như không giảm do những ảnh hưởng về hiệu ứng dây chuyền gây ra bởi thực trạng cho vay của các ngân hàng. Ngoài ra, số liệu thống kê từ NHTW Ý cho thấy dòng tín dụng thiếu hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ cũng đã tạo nên phần lớn sự trì trệ cho nền kinh tế Ý.

Chính phủ Ý nhận ra rằng việc khuyến khích các doanh nghiệp cùng đầu tư vào nền kinh tế là rất quan trọng để kích thích tăng trưởng. Hầu hết các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế của Ý đã tăng trưởng khá thất vọng với mức là 0.2% trong quý 3 năm nay./.