Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ý kiến cử tri với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội

(Chinhphu.vn) - Sau khi theo dõi nội dung chất vấn, trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ II Quốc hội khóa XIII diễn ra trong hơn 2 ngày qua (từ 23 - 25/11/2011), cử tri cả nước đã gửi đến Cổng TTĐT Chính phủ những ý kiến tâm huyết của mình về các phiên chất vấn này.

Những băn khoăn từ cuộc sống về một số vấn đề kinh tế- xã hội bức xúc như vấn đề về giá xăng, điện, hoạt động của các cơ sở giáo dục đào tạo, vấn đề ùn tắc và tai nạn giao thông…. cũng như những vấn đề đang đặt ra trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn, như vấn đề quản lý thị trường vàng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, tái cơ cấu nền kinh tế... đều đã được nêu ra trong các phiên chất vấn.

Đa số các cử tri cho rằng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong hơn hai ngày qua đã trúng những vấn đề lớn mà nhân dân quan tâm. Nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ thể hiện tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, tâm huyết và cầu thị.

Theo ông Văn Tiến Xuân, không nên biến phiên chất vấn thành kỳ thi, sát hạch đối với các Bộ trưởng - Ảnh: Chínhphu.vn.vn

Ông Lê Văn Luân ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự: "Thưa ông Bộ trưởng Giao thông vận tải, là một độc giả của Chinhphu.vn cũng như bao người khác, tôi rất quan tâm đến các vấn đề được coi là đang “nóng” hiện nay.

Giải quyết vấn nạn giao thông là công việc của cả hệ thống chính trị, và có sự tham gia của hơn 80 triệu người dân chứ không chỉ của một riêng một Bộ, một ngành, địa phương nào. Tôi ủng hộ các biện pháp trước mắt và những định hướng công việc sắp tới mà Bộ trưởng cho biết trên diễn đàn Quốc hội về các biện pháp cải thiện tình hình giao thông".

Ông Luân cũng hiến kế giải pháp thiết kế và xây dựng công cụ theo dõi, giám sát, lưu trữ, kiểm tra dữ liệu từ xa cho tất cả các trạm đăng kiểm và trung tâm sát hạch lái xe trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Đoàn: "Cần tách bạch các biện pháp cấp bách và lâu dài để giải quyết vấn đề giáo dục" - Ảnh: Chinhphu.vn

Bà Trần Thị Quốc, một người dân tại Thái Nguyên cho biết, "nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời tại phiên chất vấn của Quốc hội, tôi thấy tương đối thỏa mãn vì một trong những vấn đề bức xúc, thời sự nhất hiện nay như việc thực hiện chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các giải pháp giữ đất trồng lúa... đều được đề cập và trình bày. Cách trả lời của Bộ trưởng cũng khá cụ thể và có sức thuyết phục. Ngoài ra, những yếu kém của ngành Nông nghiệp đã được Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn thừa nhận khi trả lời chất vấn. Tuy nhiên, nếu như Bộ trưởng đưa ra được lộ trình cụ thể thì phần chất vấn có sức thuyết phục hơn".

Ông Nguyễn Văn Đoàn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, "Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhận định được thực trạng của nền giáo dục, tuy nhiên cũng cần tách bạch các biện pháp cấp bách và lâu dài để giải quyết vấn đề.

Thực tế cho thấy, lực lượng lao động hiện nay làm trái ngành nghề được đào tạo trong xã hội vẫn cao. Điều đó cho thấy công tác quy hoạch cần phải được tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện.

Ông Đỗ Hải: "Tôi quan tâm nhất với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam" - Ảnh: Chinhphu.vn

Đối với công tác quản lý chất lượng đào tạo, cần tập trung đổi mới nhiều khâu quản lý như cán bộ làm công tác giáo dục và quản lý giáo dục, giáo trình cho người học, đầu tư hạ tầng đảm bảo cho chất lượng giáo dục, tính khách quan trong kiểm tra, đánh giá… phải được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Nội dung trả lời của Bộ trưởng cho thấy Bộ đã quan tâm và lộ trình thực hiện, tuy nhiên cơ chế thanh tra, giám sát chưa được chú trọng, chế tài xử lý chưa nghiêm và chưa quyết liệt đã tạo điều kiện cho những sai phạm khác diễn ra".

Ông Đỗ Hải, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (TP Hồ Chí Minh) nói: "Tôi quan tâm nhất với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cả hai vị đều nắm rất chắc những vấn đề của ngành, trả lời thẳng thắn và đặc biệt rất dễ hiểu. Tuy nói về những vấn đề chuyên môn sâu, nhưng cả hai vị đều có cách diễn đạt giúp số đông cử tri có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung cần truyền tải.

Với Bộ trưởng Vương Đình Huệ, tôi tâm đắc với quan điểm minh bạch hóa thông tin chính là giải pháp của mọi giải pháp. Cá nhân tôi mong muốn Bộ trưởng sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình, trước hết là công khai, minh bạch về kết quả kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu.

Với phần trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình, tôi đồng ý với các biện pháp xử lý góp phần ngăn ngừa cuộc đua lãi suất của các ngân hàng thời gian qua. Về vấn đề tái cơ cấu Ngân hàng, tôi đồng tình với phương pháp, cũng như lộ trình mà Thống đốc đã đưa ra".

Bà Vũ Thúy Bình cho rằng, vấn đề quan trọng là các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện như thế nào sau phiên chất vấn - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo ông Triệu Đoàn, các Bộ trưởng làm việc cần kiên quyết, vận động toàn dân đồng thuận - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo bà Vũ Thúy Bình, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền: "Có thể nói người dân mong chờ và theo dõi rất sát sao nội dung các phiên chất vấn diễn ra hơn 2 ngày qua tại hội trường Quốc hội. Mặc dù tương đối thỏa mãn với phần trả lời của các thành viên Chính phủ nhưng tôi mong chờ hơn là hành động thực tiễn, kết quả triển khai cụ thể trên từng lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội đất nước trong thời gian tới".

Ông Triệu Đoàn, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 6, Ủy viên Ban Chấp hành Hội di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội suy nghĩ: Tại kỳ họp lần này có nhiều Bộ trưởng mới đăng đàn lần đầu, tuy nhiên đều thể hiện sự nắm rõ về các ngành, lĩnh vực quản lý, cùng với việc đã có một số hành động quyết liệt, mạnh dạn trong điều hành. Cử tri chúng tôi mong muốn, các Bộ trưởng tiếp tục làm rõ được tình hình, từ đó "bắt bệnh" và "kê thuốc" khắc phục từng bất cập, tồn tại trong thực tế ngay sau khi kết thúc chất vấn. Trong cách làm việc cần kiên quyết, vận động toàn dân đồng thuận, để người dân tự nguyện chấp hành ý thức pháp luật tốt hơn".

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/y-kien-cu-tri-voi-cac-phien-chat-van-va-tra-loi-chat-van-tai-quoc-hoi/201111/103353.vgp