Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Gốc
Ý nghĩa ngày Halloween không chỉ đơn thuần là hóa trang và vui chơi vào dịp cuối năm. Đây được xem là ngày lễ có tính giáo dục và nhân văn.

Ý nghĩa ngày Halloween là gì?

Ngày Halloween được tổ chức hằng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm, người dân sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng.

Truyền thuyết xa xưa kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, keo kiệt, chỉ biết cất giấu tiền bạc mà không bao giờ bố thí cho ai một chút gì, thậm chí anh ta lại từng chơi đùa thoải mái với ma quỷ. Có người nói rằng Jack đã lừa con quỷ Satan trèo lên một ngọn cây, nhân lúc nó không chú ý chàng trai trẻ khắc hình chữ thập lên gốc cây, “nhốt” con quỷ trên đó. Mục đích khi ấy của Jack là thỏa thuận với con quỷ, hòng bắt nó không được trêu chọc mình nữa.

Ý nghĩa ngày Halloween được bắt nguồn từ câu chuyện về anh chàng tên Jack

Sau này do phạm quá nhiều tội lỗi nên khi qua đời, Jack không được lên thiên đàng và cũng không được xuống địa ngục. Jack phải đi lang thang đến nhiều nơi tìm chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho Jack già nua trong giá lạnh là ngọn nến leo lét thắp bên trong quả bí ngô ông cầm theo bên mình.

Qua câu chuyện của Jack, có 2 ý nghĩa mà lễ hội Halloween muốn gửi gắm, đó là: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân văn.

- Ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween

Sống không nên keo kiệt, bủn xỉn hay tham lam quá đà, nên từ bi, bác ái và giúp đỡ người gặp khó khăn. Đồng thời, tối kị trêu đùa với ma quỷ, nên hiểu rằng, “ma quỷ” hiểu theo nghĩa bóng là những trò đe dọa, lừa lọc, đe dọa, khiến người khác sợ hãi và cả những việc tinh quái gây nguy hại đến người khác và cho cả xã hội. Chưa kể rằng, giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ, đi theo con đường tối tăm, tội lỗi.

- Ý nghĩa nhân văn của lễ hội Halloween

Jack tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời. Sau những sai lầm thồi trai trẻ, khi qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có chỗ dung thân.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ - Halloween đã dành cho Jack trọn vẹn một ngày để trở về với cõi dương. Trong ngày này, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì người sống khi ấy đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có chỗ trà trộn, xua đuổi sự cô đơn. Với ý nghĩa này, lễ hội Halloween và ngày Rằm tháng Bảy âm lịch của Việt Nam có thể xem như là ngày mà hai cõi Âm, Dương hội ngộ, quây quần.

Nguồn gốc ngày Halloween

Tên gốc của Halloween là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” và cuối cùng đổi là Halloween.

Trước đây, Halloween diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời. Từ “Halloween” được viết rút gọn từ “All Hallows' Evening”. Trong khi đó, một số tài liệu cho rằng người Celtic ở Ai-len ngay từ thế kỷ 5 TCN đã có truyền thống kỉ niệm ngày này vào ngày 31/10 như một nghi lễ chào mừng năm mới.

Lễ hội Halloween đến với nước Mỹ do những người dân di cư đầu tiên, phần lớn đến từ Anh Quốc và một số ít tới từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Từ đó về sau, họ đã đem tới cho đất nước đa chủng tộc này nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, phải đến thập niên 1800, lễ hội Halloween mới trở thành tục lệ đẹp được nhiều người hưởng ứng.

Halloween từng được diễn ra vào ngày 1/11, đây là tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời.

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo, thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhà nhà trang trí những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; người người tìm cho mình những trang phục gây ấn tượng mạnh trong đêm hội hóa trang… Mọi người dường như cũng quen với câu chúc “Halloween vui vẻ!”.

Dung Nguyễn

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/doi-song/ngay-halloween-la-ngay-gi-y-nghia-va-nguon-goc-ngay-halloween-63 31916.html