Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Y tá Italy mặt hằn khẩu trang, ngủ gục vì kiệt sức trong khu cách ly

Nhiều y bác sĩ ở Italy chia sẻ hình ảnh cho thấy gương mặt bầm tím, xây xát và kiệt sức khi làm việc suốt ngày đêm để đối phó với dịch Covid-19.

Bức ảnh Elena Pagliarini - y tá tại tại Bệnh viện Cremona ở khu vực phía bắc Lombardy - ngủ gục trên bàn phím trở thành biểu tượng của nhân viên y tế Italy trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Pagliarini cho biết một mặt cô khó chịu khi thấy bức ảnh của mình xuất hiện ở khắp nơi và “cảm thấy xấu hổ khi thể hiện sự yếu đuối của bản thân”. Nhưng sau đó, nữ y tá vui khi nhận được tin nhắn tốt đẹp từ nhiều người. “Tôi thực sự không cảm thấy mệt mỏi về thể chất. Tôi có thể làm việc liên tục trong 24 giờ nếu cần thiết nhưng tôi sẽ không che giấu sự thật rằng hiện tại mình đang lo lắng”, cô chia sẻ. Ảnh: Twitter.

Alessia Bonari - y tá ở thị trấn Tuscan thuộc Grosseto - chia sẻ tại trang cá nhân bức ảnh về vết hằn trên gương mặt cô sau một ngày dài đeo khẩu trang y tế. Bonari nói rằng khi mặc đồ bảo hộ, cô không thể uống nước hoặc đi vệ sinh trong suốt 6 giờ. “Tôi mệt mỏi về mặt tâm lý, cũng như tất cả đồng nghiệp đã ở trong tình trạng tương tự trong nhiều tuần qua. Nhưng điều này không thể ngăn cản chúng tôi làm nhiệm vụ của mình. Tôi sẽ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân vì tôi tự hào và yêu công việc của mình”, nữ y tá chia sẻ. Ảnh: @alessiabonari_.

Nóng nực, khó thở, mồ hôi ướt đẫm cơ thể là cảm giác của Martina Benedetti - y tá tại Bệnh viện NOA Ospedale ở Massa - khi phải đeo mặt nạ FFP3, kính bảo hộ, tấm che mặt, mũ và bộ quần áo bảo hộ không thấm nước trong nhiều giờ. “Bạn không thể chạm lên đầu nếu dây thun cột tóc khiến bạn đau. Nếu mũi ngứa, bạn phải chịu đựng”, cô mô tả. Benedetti cho biết thêm khi được nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng, cô lập tức muốn đi tắm nhưng đó chỉ là “giấc mơ đẹp”. Trong lúc đó, nữ y tá phải tranh thủ uống nước (không quá nhiều để không buồn đi vệ sinh), ăn nhẹ, cũng như đi vệ sinh trước khi mặc lại đồ bảo hộ và làm việc thêm 6 tiếng nữa. Ảnh: Martina Benedetti.

Sabina Maoddi - y tá tại Bệnh viện Holy Trinity của Cagliari - chia sẻ trên trang cá nhân bức ảnh ghi lại khuôn mặt mệt mỏi, hằn vết khẩu trang sau ca làm việc kéo dài nhiều giờ trong bệnh viện. “Đây không phải hình photoshop. Đó thật sự là những gì xảy ra khi bạn phải đeo mặt nạ FFP3, kính và đồ bảo hộ suốt nhiều giờ”. Cô cũng nhắn nhủ mọi người: “Đừng phàn nàn nếu buộc phải ở trong nhà lúc này. Bất kỳ sơ suất nào cũng khiến chúng ta phải trả giá đắt. Hãy nghĩ đến những người thân yêu của bạn”. Ảnh: Sabina Maoddi.

Bức ảnh các bác sĩ khoa tại Bệnh viện Ospedale Dolo được chia sẻ trên một diễn đàn kèm lời nhắn nhủ. “Đoàn kết là sức mạnh. Hãy sát cánh và đồng lòng. Chúng ta nhất định đánh bại dịch virus này!”. Ảnh: Nurse Times.

Theo CNN, nhiều bác sĩ ở Italy phải làm việc 4-5 ngày liên tục khi chiến đấu với dịch Covid-19 ở tuyến đầu. Họ phải ở lại bệnh viện, không thể về nhà vì sợ lây nhiễm cho người thân. Trong ảnh, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong khu cách ly của Bệnh viện Amedeo di Savoia ở Turin. Ảnh: Alessandro Di Marco/EPA.

Không chỉ bác sĩ và y tá, các tình nguyện viên cứu thương cũng vất vả không kém trong cuộc chiến chống dịch. Bức ảnh được chia sẻ trong nhóm Gruppo Sardegna Soccorso kèm chia sẻ: “Hãy tưởng tượng bạn phải chịu đựng suốt 4 giờ trong bộ đồ đó. Mặt nạ kín mít, cặp kính mờ như tra tấn và không cho phép bạn nhìn rõ xung quanh. Đi 300 km, tiếp xúc liên tục với trạm cấp cứu và cảnh sát giao thông. Daniele là anh hùng nhỏ bé và tuyệt vời của chúng ta ngày hôm nay”. Ảnh: Gruppo Sardegna Soccorso.

“Xin cảm ơn” - lời nhắn nhủ ngắn gọn được họa sĩ người Italy Milo Manara chia sẻ kèm bức ảnh thể hiện sự kiên cường của các y bác sĩ ở Italy trong cuộc chiến chống dịch virus corona. Ảnh: Milo Manara.

Thiên Nhi

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/y-ta-italy-mat-han-khau-trang-ngu-guc-vi-kiet-suc-trong-khu-cach-ly-post1060141.html