Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Y tế Đắc Lắk trực 24/24 dịp Tết Nguyên Đán để chăm sóc sức khỏe người dân

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ngành y tế Đắk Lắk đã chủ động các điều kiện đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế được đặt lên hàng đầu.

Là Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh và khu vực, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã chỉ đạo các khoa, phòng bố trí khoa học, hợp lý về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, dự trù đủ số lượng thuốc, các phương án dự phòng… cho hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán 2023.

Theo ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng tây Nguyên, bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ, các giải pháp để tránh quá tải bệnh nhân cũng được Bệnh viện chủ động triển khai.

“Về phía con người, chúng tôi huy động tất cả các lực lượng bác sĩ và nhân viên trong dịp Tết thì không nghỉ phép và các lãnh đạo cáo khoa phòng thì phải trực thường trú. Khi có tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm, chúng tôi huy động tất cả nhân lực của các khoa để cấp cứu người bệnh một cách kịp thời, riêng thuốc men, chúng tôi đã chuẩn bị một cơ số đáp ứng gần như đầy đủ. Về vấn đề vật tư trang thiết bị, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn đầy đủ, riêng máu, trong dịp Tết, sẽ chuẩn bị khoảng 20.000 đơn vị để đáp ứng cho cấp cứu người bệnh trong dịp Tết”, ông Nguyễn Đại Phong cho biết.

Ngành y tế Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng thuốc men và nhân lực phục vụ chăm sóc người bệnh trong dịp Tết.

Ngành y tế Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng thuốc men và nhân lực phục vụ chăm sóc người bệnh trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn đặc biệt chú ý các tình huống điều trị người bệnh, cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm… trong những ngày Tết. Chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19. Đồng thời, chuẩn bị tốt cho công tác cấp cứu ngoại viện, công tác chuyển viện. Tổ chức chặt chẽ việc phân luồng, sàng lọc, cách ly, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện với tinh thần chủ động, chu đáo, đáp ứng nhanh, kịp thời.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trịnh Hồng Nhựt, Phó Giám đốc, trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: “Trong dịp Tết, bệnh nhân rất đông, cho nên khả năng quá tải trong những ngày Tết là rất cao. Cũng may là chúng tôi có nguồn nhân lực dồi dào, kể cả bác sĩ, kể cả điều dưỡng, chúng tôi phân ra để túc trực liên tục đảm bảo trong vấn đề trực Tết cũng như sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 hoặc những dịch bệnh khác xảy ra”.

Các y bác sĩ sẽ túc trực 24/24 để sẵn sàng khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Các y bác sĩ sẽ túc trực 24/24 để sẵn sàng khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có hơn 200 cơ sở khám chữa bệnh. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe người dân dịp Tết Nguyên Đán, Sở đã xây dựng, triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán năm 2023; phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị, nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả; Có phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.

“Các đơn vị bố trí nhân lực cũng như vật tư trang thiết bị cần thiết nhất để đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như an toàn thực phẩm và sẵn sàng ứng phó với các tình hình. Ở đây, ngoài nhân lực sẵn có, ngành y tế cũng đã đề nghị các phòng khám tư cũng như cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cùng tham gia. Đối với người nhà bệnh nhân, ngoài những chính sách của nhà nước, chúng tôi sẽ kêu gọi các tổ chức từ thiện sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân”, ông Nay Phi La cho hay./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên