Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Y tế Sơn La nỗ lực để người cao tuổi không còn ngại khám, chữa bệnh

Ở vùng cao, biên giới, do giao thông chia cắt đi lại khó khăn, mặc dù có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí nhưng nhiều bà con rất hiếm khi đi khám bệnh, trừ khi thực sự có bệnh và bệnh đã chuyển nặng. Nhằm chăm lo sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là với người già, người cao tuổi, hộ nghèo, đối tượng chính sách, ngành y tế tỉnh Sơn La đã phối hợp với địa phương tổ chức khám chữa bệnh miễn phí

Đã trên 80 tuổi, nhà lại cách xa trung tâm huyện hơn 20 cây số, bà Hoàng Thị Thoa ở tiểu khu Chờ Lồng, thị trấn Nông Trường Mộc Châu ít khi có điều kiện đến thăm khám tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện tuyến trên. Mặc dù thời tiết mưa lạnh, nhưng khi biết tin có đoàn bác sĩ về tận tiểu khu khám bệnh, cấp phát thuốc, bà đã có mặt từ rất sớm. Được các y, bác sĩ tận tình thăm khám, trước khi ra về bà Thoa còn được cấp cho một số loại thuốc bổ, thuốc điều trị và dặn dò chu đáo.

Bà HOÀNG THỊ THOA, Tiểu khu Chờ Lồng, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La: “Tuổi cao sức yếu rồi các bác sĩ đến khám thì rất cảm ơn các bác sĩ đã tận tình đến giúp đỡ người bệnh như chúng tôi”

Cũng như bà Thoa, hơn 2000 bà con là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người cao tuổi tại 7 xã thuộc khu vực vùng 3, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn đã được Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện đến tận bản để khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí.

Bà TRẦN THỊ LOAN, Chủ tịch hội Chữ Thập đỏ huyện Mộc Châu, Sơn La: “Các cái xã mà bà con nhân dân ở vùng sâu vùng xa chưa tiếp cận được và khó có khả năng tiếp cận được công tác khám chữa bệnh cả và các máy móc hiện đại nhưng máy siêu âm, máy nội soi, đợt này thì phối hợp với Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện mang các thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đến với bà con nhân dân”

Cũng trong dịp này, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu đã huy động hơn 20 cán bộ y, bác sĩ cùng nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại; thành lập các phòng khám lưu động về các bản, tổ chức khám các bệnh về nội khoa, siêu âm, điện tim, răng, hàm, mặt; tai, mũi họng… Qua đó, kịp thời phát hiện một số bệnh để có những tư vấn, giúp bà con điều trị kịp thời.

Bà KHUẤT THU HƯƠNG, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La: “Trung tâm y tế chúng tôi đã cử các bác sĩ chuyên khoa cùng với trang thiết bị để hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, để phát hiện những bệnh bất thường đồng thời chúng tôi tư vấn cho bà con nhân dân chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho bà con”.

Những năm qua, ngành y tế Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình và các phòng khám lưu động khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo vùng cao biên giới, không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân địa phương nâng cao ý thức chủ động theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình, từ đó phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các loại bệnh. Đây còn là dịp để các y bác sỹ, cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân thể hiện tình cảm sẻ chia đối với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.