Những người nghèo nên dùng chung vợ để giải quyết vấn đề tài chính và mất cân bằng giới tính của Trung Quốc? Ý kiến này của một giáo sư đại học Trung Quốc đang gây ra làn sóng phản đối, theo BBC.

Y tuong ‘dung chung vo’ gay phan no tai Trung Quoc - Anh 1

Sự mất cân bằng giới tính khiến phụ nữ ngày càng "khan hiếm" tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Giáo sư Xie Zuoshi của trường Đại học Kinh tế Chiết Giang, Trung Quốc đang vấp phải chỉ trích vì đề xuất này, với nhiều ý kiến cho rằng ông không tôn trọng phụ nữ.

Theo ông Xie Zuoshi, những người đàn ông nghèo nên “chia sẻ vợ ” với nhau để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính cũng như tiết kiệm chi phí, BBC ngày 23.10 cho biết.

Trung Quốc hiện là nước có tỉ lệ mất cân bằng giới tính lớn nhất thế giới, với khoảng 118 bé trai sinh ra so với 100 bé gái. Nhiều phụ nữ đã rời miền quê lên thành phố làm việc, càng khiến những thế hệ thanh niên còn lại không tìm thấy một nửa của mình.

“Đàn ông có thu nhập cao sẽ sở hữu cơ hội lớn hơn để tìm người phụ nữ cho mình, vì họ có khả năng chi trả. Còn người thu nhập thấp thì sao? Có một cách là vài người kết hợp lại với nhau để tìm một người vợ. Đây không phải là ý tưởng trên trời rơi xuống của tôi. Ở một số vùng sâu vùng xa, nhiều gia đình chứng kiến cảnh nhiều anh em sống cùng một người vợ và họ vẫn hạnh phúc đó thôi”, ông Xie Zuoshi nói.

Bất chấp được cho đã bị nhục mạ trên mạng xã hội và thậm chí bị gọi đến để chỉ trích, ông Xie Zuoshi vẫn giữ quan điểm của mình.

Theo đó, giáo sư này dẫn một thống kê cho rằng vào năm 2020, sẽ có khoảng 30 đến 40 triệu người độc thân ở Trung Quốc vì không thể kiếm được vợ. Chính vì vậy, việc “dùng chung” vợ với nhau cũng là một cách giải quyết tệ nạn xã hội.

“… khi để 30, 40 triệu người không phụ nữ, không hy vọng, họ sẽ chán ghét xã hội này và sẽ gây ra những vấn đề cho xã hội”, ông Xie Zuoshi lập luận.

Nhật Đăng