Yahoo lại đổi chủ trong thương vụ 5 tỷ USD

Gốc
Apollo Global Management sẽ là cái tên tiếp tục sở hữu Yahoo và AOL sau khi công ty này bỏ ra 5 tỷ USD để mua lại từ tay Verizon.

Thông tin trên chuyên trang công nghệ The Verge, thỏa thuận giữa Verizon Communications với Apollo Global Management trị giá 5 tỷ USD. Công ty mới được thành lập sẽ có tên là Yahoo và vẫn do CEO Guru Gowrappan dẫn dắt. Ngoài ra, Verizon sẽ duy trì 10% cổ phần trong công ty mới này.

Yahoo một lần nữa đổi chủ

Thương vụ trên được giới công nghệ nhận định là vụ mua bán chịu lỗ nặng của Verizon bởi trước đó vào các năm 2015 và 2017, hãng này đã phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ lên đến gần 9 tỷ USD để thâu tóm Yahoo và AOL.

Thời điểm đó, Yahoo Sports, TechCrunch và Engadget đã được hợp nhất dưới cái tên là Oath. Năm 2018, Verizon tự giảm định giá của bộ phận này xuống 4,6 tỷ USD. Với trị giá hợp đồng 5 tỷ USD, Verizon chỉ thu về khoảng một nửa so với khoản tiền họ bỏ ra cho Yahoo và AOL. Đây là thương vụ thất bại của Verizon khi doanh thu thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng mà Ban lãnh đạo mong muốn.

Hiện Verizon đang có kế hoạch đầu tư nhiều tiền hơn để mở rộng mạng không dây 5G thế hệ mới. Việc bán Yahoo! và AOL nói trên sẽ giúp Verizon có thêm nguồn lực để thực hiện điều này và có thể phát triển thêm các mảng mới như thuê bao và thương mại điện tử. Hiện tại, công ty không có kế hoạch sa thải nhân viên.

Yahoo từng là trang mạng hàng đầu trên Internet trong thời kỳ phát triển của các trang web mới, xuất hiện vào cuối những năm 1990. Còn AOL từng là dịch vụ mà hàng triệu người sử dụng để truy cập trực tuyến.

Nhưng cuối cùng cả hai trang mạng này đều bị thay thế bởi các công ty khởi nghiệp khác như Google hay Facebook trong khi Yahoo và AOL dần trở thành một nền tảng xuất bản nội dung

B.C (t/h)

Nguồn CAND http://cand.com.vn/khoa-hoc-quan-su/yahoo-mot-lan-nua-doi-chu-639723/