Yemen ra Scud mới hạ gục Patriot của Saudi Arabia

Gốc
Sở hữu lưới lửa phòng không với nòng cốt là Patriot PAC-3, tuy nhiên Saudi Arabia vẫn hoàn toàn có lý do để lo lắng trước tên lửa Burkan-1 của Yemen.

Tạp chí Jane’s cho biết, Quân đội Yemen trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi đã sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới hơn 800km, đủ khả năng tấn công thành phố Jiddah của Saudi Arabia nếu xung đột giữa hai bên tái bùng phát.

Theo nguồn tin này, mẫu tên lửa đạn đạo này được định danh là Burkan-1, được coi là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô phát triển trước đây.

Burkan-1 được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo, kênh truyền hình SABA của Yemen đăng tải vào hôm 2/9 cho biết.

Yemen ra Scud mới hạ gục Patriot của Saudi Arabia - Ảnh 1

Quân đội Yemen ra mắt tên lửa Burkan-1.

SABA cho biết thêm, Burkan-1 sở hữu những thông số cực ấn tượng khi có đường kính 88cm, dài 12.5m, trọng lượng lên tới 8 tấn. Căn cứ vào hình dánh và tính năng của dòng tên lửa này cho thấy, nó gần như là phiên bản phóng to của tên lửa Scud-B (Quân đội Yemen đang sở hữu) chứ không phải phải hoàn toàn là tên lửa mới.

Cùng thời điểm SABA đăng tải thông tin về loại tên lửa mới này, kênh truyền hình Al-Masirah vốn được xem là kênh truyền thông của lực lượng Dân quân Houthi cũng cho đăng tải clip ghi lại cảnh ba tên lửa đạn đạo Burqan-1 và chúng được phóng đi trong đêm.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC-3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud phóng từ Yemen. Không chỉ với trường hợp của Saudi Arabia, hệ thống Patriot còn thể hiện thành tích nghèo nàn trên hầu hết mọi chiến trường vũ khí này tham chiến.

Trong lần đầu ra trận trong chiến dịch Bão sa mạc năm 1991 tại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Trong cuộc chiến này, Patriot có nhiệm vụ bắn chặn tên lửa Scud và tên lửa Al Hussein của Iraq.

Patriot đã bắn hạ 70% tên lửa Scud của Iraq phóng đến Saudi Arabia, và 40% bắn đến Israel. Sau một sứ mạng không thành công, Patriot đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ thất vọng.

Ngày 25/2/1991, một tên lửa Scud bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập, làm 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq.

Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây. Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m.

Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên giàn bắn Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

Hồi tháng 3/2015, hệ thống Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bất lực nhìn một quả tên lửa Scud tấn công vào thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay tạo ra một hố rộng 15m, làm sập mái của một tòa nhà ở đồn quân sự gần đó, khiến 2 xe quân sự bị hư hại và 5 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nhẹ.

Đây có thể chính là những nguyên nhân khiến hệ thống Patriot đã hết đất dụng võ tại Đức khi nước này thay thế chúng bằng tên lửa phòng không nội địa. Ngoài ra, Israel - đồng minh số 1 của Mỹ cũng đã tính đến việc loại bỏ Patriot để thay bằng hệ thống phòng thủ do mình tự sản xuất.

Với phong độ không ổn định của Patriot cộng với việc Quân đội Yemen sở hữu tên lửa Burkan-1 mới, lực lượng phòng thủ của Saudi Arabia hoàn toàn có thêm lý do để lo lắng.

Clip Quân đội Yemen phóng tên lửa Burkan-1 hôm 2/9

Đan Nguyên

Tin nóng

Tin mới