Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yên Bái quyết liệt truy vết, cách ly

Việc truy vết, xét nghiệm, cách ly trường hợp liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 đã được tỉnh Yên Bái thực hiện quyết liệt. Hàng trăm trường hợp F1 đang được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe.

Công tác truy vết được tỉnh Yên Bái thực hiện quyết liệt ngay khi nhận được thông tin về một chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi từ Việt Nam trở về nước, có lưu trú và đi qua nhiều địa điểm ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái. Đến nay, lực lượng chức năng đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm đối với 11 F1 và 270 F2. Kết quả xét nghiệm lần thứ 2 của toàn bộ F1 và lần 1 đối với toàn bộ F2 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Các y, bác sỹ làm việc xuyên đêm.

Bác sỹ Nguyễn Văn Khương, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết, những ngày qua đơn vị đã huy động gần 100 cán bộ, y bác sỹ để thực hiện nhiệm vụ truy vết, cách ly.

Ngay tiếp sau đó, tỉnh Yên Bái lại nhận được thông tin có trường hợp dương tính với SARS - CoV- 2 từ tỉnh Vĩnh Phúc có lên xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái ăn cưới vào khoảng 16h ngày 1/5. Lập tức, công tác truy vết được tiến hành hết sức khẩn trương.

Do số lượng người liên quan rất lớn, nhiều cán bộ, y bác sỹ đã làm việc gấp hai, gấp ba lần bình thường với mong muốn nhanh chóng khoanh vùng, tránh để dịch bệnh bùng phát.

Phút nghỉ ngơi ngắn ngủi của các y, bác sỹ.

Tính đến nay, qua truy vết đã xác định được 222 F1 và 1.436 F2 liên quan đến đám cưới này. Tất cả trường hợp F1 đã được lấy mẫu để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung theo quy định, qua xét nghiệm lần 1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Riêng số trường hợp F2, ngoài một số mẫu chờ kết quả xét nghiệm thì tất cả cũng đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bác sỹ Đào Thanh Quyết, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên chia sẻ: "Chúng tôi đã thành lập 1 bộ phận điều phối truy vết, 3 tổ truy vết tuyến huyện. Ở các xã đều có bộ phận điều phối, truy vết và tổ truy vết ở các xã, thường 1 - 2 thôn có 1 tổ truy vết".

Hiện nay, tỉnh Yên Bái cũng đã xác định được 23 người từng đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Sở Y tế Lào Cai; đã lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp này và đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, bước đầu đã truy vết được 40 người của tỉnh đã từng đến Bệnh viện này từ ngày 14/4 đến ngày 4/5.

Bên cạnh nỗ lực truy vết các F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân COVID-19, hiện tỉnh Yên Bái cũng liên tục ra các thông báo yêu cầu người dân đến các cơ sở y tế kịp thời, nếu có liên quan đến các địa điểm mà Bộ Y tế và các địa phương trong cả nước nêu trong các thông báo khẩn./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/yen-bai-quyet-liet-truy-vet-cach-ly-856019.vov