Yên Bái siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung

Gốc
Tỉnh Yên Bái hiện đang có 5 khu cách ly tập trung. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đi kiểm tra và giám sát các điểm cách ly này, nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai sót.
0:00 / 0:00
0:00

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người đang được cách ly tại Trung đoàn 121 được triển khai đồng bộ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

Địa điểm các khu cách ly biệt lập, xa khu dân cư đảm bảo về cơ sở vật chất được phun khử trùng hằng ngày theo quy định. Tại các khu cách ly tập trung đều có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng công an, quân đội, y tế địa phương.

Điểm cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái tại Trung đoàn 121

Tại các cơ sở cách ly đều được giám sát thực hiện đúng quy trình, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly: những người mới vào sẽ ở khu vực riêng, với khoảng cách an toàn với khu vực cách ly của những người vào trước.

Yên Bái hiện có 5 cơ sở cách ly tập trung:

+ Cơ sở 1: Trung đoàn 121

+ Cơ sở 2: phòng khám đa khoa thị trấn nông trường Nghĩa Lộ

+ Cơ sở 3: Trường cao đẳng Nghề Yên Bái

+ Cơ sở 4: Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghĩa Lộ

+ Cơ sở 5 tại huyện Trấn Yên

Các phòng đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về sinh hoạt cho người đang cách ly. Cùng với đó, nhân viên y tế, người làm việc tại các cơ sở cách ly đều được đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tại khu cách ly tập trung.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế. Các công dân được cách ly tại đây được khám, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt các quy định trong cách ly phòng dịch.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại các khu vực cách ly tập trung trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn của ngành Y tế.

Các khu cách ly tập trung ngoài việc phục vụ tốt đối tượng cách ly, cần phải tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định của khu cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc gần để đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời tuyên truyền người cách ly cài đặt ứng dụng và sử dụng Bluezone để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát dịch bệnh… Qua đó, góp phần cùng với các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, xảy ra nhiễm chéo trong khu vực cách ly tập trung.

Để đảm bảo thực hiện đúng các nội dung chuyên môn trong việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế, Sở Y tế Yên Bái đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các TTYT về quy trình bàn giao, tiếp nhận người sau cách ly tập trung tại Yên Bái và từ tỉnh khác về địa phương.

Trong đó, đề cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương

Hướng dẫn của Sở Y tế Yên Bái đã quy định trách nhiệm rõ của chính quyền địa phương, TTYT và đơn vị bàn giao.

Phương án di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú bằng phương tiện vận tải đường bộ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo các trường hợp nêu trên; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú sau cách ly.

Đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở như tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng.

Ngọc Hưng - Thái Hà (CDC Yên Bái)

Nguồn SK&ĐS https://suckhoedoisong.vn/yen-bai-siet-chat-quan-ly-cac-khu-cach-ly-tap-trung-n191506.html