Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài về tình trạng mua bán và vận chuyển gỗ pơ mu tràn lan trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, các ngành chức năng địa phương này đã lập tức ra quân và bước đầu có thông tin phản hồi.

Yen Bai than het rung, noi go po mu tu Son La 'chay' ve - Anh 1

Các xe máy chở gỗ từ Tàng Gênh về Bản Mù phải đi trên cung đường vô cùng hiểm trở (ảnh chụp tháng 10.2016)

Sáng 31.10, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Vũ Trọng Huân – Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị ông đã tăng cường lực lượng, tung quân đóng chốt tại các điểm nóng dọc hành trình dòng chảy gỗ lậu từ thôn Tàng Ghênh (một số văn bản ghi là Tà Ghênh, thuộc huyện Trạm Tấu) về thị xã Nghĩa Lộ.

“Chúng tôi đã cho anh em chốt chặn trên Bản Mù, đồng thời thành lập đội cơ động ở trung tâm huyện Trạm Tấu 24h/24h, đảm bảo không để lọt bất cứ đối tượng nào…”, ông Huân thông tin.

Tuy nhiên cũng theo lời vị Hạt phó, kể từ khi “quyết tâm làm mạnh”, các hoạt động chở gỗ đã không tiếp diễn. Do đó cho đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chỉ bắt được đúng… 1 chiếc xe máy chở gỗ lậu.

Yen Bai than het rung, noi go po mu tu Son La 'chay' ve - Anh 2

Những đoàn xe máy chở gỗ từ Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Ảnh cắt từ clip.

Song song với việc siết chặt kiểm soát, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu còn cho biết cũng đã vào sâu trong rừng để xác minh nguồn gốc lượng gỗ được phản ánh.

Theo đó, trong liên tiếp các ngày cuối tháng 10, đoàn công tác với sự góp mặt của cán bộ tỉnh Yên Bái và huyện Trạm Tấu đã vào rừng để kiểm tra và nhận định nơi khởi nguồn của số gỗ pơ mu là ở… Sơn La chứ không phải Yên Bái. “Qua kiểm tra thì gỗ thuộc khu vực Làng Sáng, Bắc Yên (Sơn La), chứ bên này không có đâu”, ông Huân khẳng định.

Cùng chung quan điểm với cấp dưới, trao đổi với PV, ông Đào Đình Khoa - Phó Chi cục trưởng Chi chục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho biết, quá trình vào rừng xác minh đã đưa đoàn công tác đến nhận định rằng gỗ từ bên Sơn La "chảy" về.

"Theo nhận định của chúng tôi thì chỗ ấy (Tàng Ghênh) làm gì còn rừng, bên kia giáp Sơn La, có rừng pơ mu thì chắc là khai thác ở đấy, tập kết về bên này rồi đưa về Bản Mù", ông Khoa nói.

Cũng theo lời vị lãnh đạo chi cục kiểm lâm Yên Bái, bước đầu làm việc với các lực lượng chức năng huyện như chủ tịch, công an, quân đội... thì nhận định việc vận chuyển gỗ như Báo Lao Động phản ánh là có. Về trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc trong việc để xảy ra tình trạng hỗn loạn trên, ông Khoa cho biết từ lãnh đạo huyện đến lãnh đạo hạt phải chịu trách nhiệm kiểm điểm.

Yen Bai than het rung, noi go po mu tu Son La 'chay' ve - Anh 3

Ông Đào Đình Khoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái (Ảnh: YTV)

Trước phản hồi của Yên Bái về tình trạng rừng pơ mu “chảy máu”, để rộng đường dư luận, PV Báo Lao Động cũng đã liên lạc với ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên (Sơn La).

Qua điện thoại, ông Kỳ bác bỏ thông tin đã được ông Vũ Trọng Huân phát biểu trước đó. “Không! Không có chuyện ấy đâu. Chuyện huyện nọ đổ lỗi cho huyện kia là chuyện bình thường. Làm gì còn gỗ pơ mu mà chặt nữa..”, ông Kỳ nói.

Khi PV muốn thông tin thêm về chi tiết “làm gì còn gỗ pơ mu mà chặt nữa…”, thì ông Kỳ nói lại: “Trên địa bàn huyện còn nhưng ít thôi”. “Nếu cần thiết các anh lên mục sở thị, nghe nói phản ánh thì không khách quan lắm, được thì anh em đi khảo sát tận nơi cho rõ. Cứ đổ lỗi cho nhau, khó”, vị chủ tịch huyện cho biết thêm.

Trước đó như đã thông tin, trong nhiều ngày liên tiếp trung tuần tháng 10, nhóm PV Báo Lao Động đã tận mắt chứng kiến mỗi đêm có từ vài chục cho đến cả trăm chuyến xe máy chở gỗ pơ mu từ Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Sau đó số gỗ này được bốc lên xe ô tô để xuôi về thị xã Nghĩa Lộ.

Trong các nỗ lực theo dõi hòng làm rõ hơn vấn nạn nhức nhối này, PV đã theo chân các "phu" gỗ vào tận bản Tàng Ghênh. Nơi đây, cảnh tượng mua bán gỗ pơ mu diễn ra khá công khai. Mỗi xe máy chở được số lượng gỗ có giá trị từ 3 đến 4 triệu đồng.

Lãnh đạo 2 tỉnh cùng hứa làm rõ thông tin phản ánh

Liên quan đến vụ việc này, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc làm rõ, khẩn trương tập hợp thông tin để sớm có kết luận cuối cùng. "Việc này tôi đã chỉ đạo rất kiên quyết rồi", bà Trà cho biết.

Còn ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn la, trong cuộc trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 31.10 cũng cho biết, đã ghi nhận thông tin và sẽ sớm chỉ đạo làm rõ.

Long Nguyễn