Yên Bái yêu cầu đến từng nhà, rà từng đối tượng cần tiêm chủng vaccine COVID-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh vừa có công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh này 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng' đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng.

Theo đó, Phó Chủ tịch Vũ Thị Hiền Hạnh chỉ đạo các địa phương trong tỉnh Yên Bái, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh về chủ động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định.

Quán triệt và thực hiện nghiêm giải pháp phòng, chống dịch với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với việc thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 các mũi cơ bản và mũi nhắc cho các đối tượng theo quy định, đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng do Sở Y tế giao hàng tuần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh (hàng đứng, ở giữa) kiểm tra 1 điểm chủng COVID-19 tại TP Yên Bái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh (hàng đứng, ở giữa) kiểm tra 1 điểm chủng COVID-19 tại TP Yên Bái.

Thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân.

Phát huy tính chủ động, gương mẫu của cán bộ công chức, viên chức, người lao động; lực lượng công an, quân đội trong việc tiêm vaccine khi đến lịch tiêm; tổ chức các chiến dịch tiêm vaccine tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp...; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, tiêm nhắc đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Khẩn trương hoàn thành tiêm mũi 4 (liều nhắc lại lần 2) cho các đối tượng đảm bảo tiến độ. Phấn đấu hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi (đủ điều kiện tiêm chủng) xong trước ngày 15/8/2022.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, đặc biệt là mũi 3 (liều nhắc lại lần 1) cho đối tượng từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi (dù điều kiện tiêm chủng), hoàn thành tiêm mũi 3 xong trước ngày 30/7/2022.

Một điểm tiêm chủng lưu động được tổ chức tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Một điểm tiêm chủng lưu động được tổ chức tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Yêu cầu các địa phương chủ động triển khai các giải pháp để đảm bảo tiến độ tiêm chủng trên địa bàn, riêng trẻ từ đủ 5 đến dưới 18 tuổi nên huy động đến trường để thực hiện việc tiêm chủng tập trung tại trường học (trong dịp nghỉ hè).

Riêng học sinh các trường nội trú, bán trú, học sinh đang lưu trú xa trường học trong dịp nghỉ hè tổ chức tiêm chủng tại các cơ sở y tế nơi cư trú.

Đối với dịch sốt xuất huyết, huy động các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, bản và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần 1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần 1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng 1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

Tổ chức các đoàn kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Y tế tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sẵn sàng phương án y tế cho biến chủng mới xâm nhập.

Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện lấy mẫu giải trình tự gen các trường hợp có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Khẩn trương, chủ động tiếp nhận và cấp đủ vaccine COVID-19 cho các địa phương, các cơ sở y tế để tổ chức tiêm chủng theo kế hoạch. Đảm bảo về cơ số thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, dịch truyền cao phân tử, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/7/2022.

Tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng (nếu có). Triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch (nếu có phát sinh), khu vực có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trên cơ sở chỉ định dịch tễ, điều tra véc tơ.

Duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cán bộ tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện.

Thực hiện truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác"; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19...

Ngọc Minh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//yen-bai-yeu-cau-den-tung-nha-ra-tung-doi-tuong-can-tiem-chung-vaccine-covid-19-169220716182551495.htm