Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yêu cầu 1 DN tạm ngừng dùng bột sữa Trung Quốc làm kem

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Công ty Minh Hoa phải tạm ngừng sử dụng nguyên liệu sữa Trung Quốc để sản xuất kem trong khi chờ kết quả xét nghiệm melamine trong các mẫu sữa.

Kiểm tra sản xuất kem ngày 28/9 tại Hà Nội.

Ngày 28/9, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP TP Hà Nội đã đến kiểm tra tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại và chế biến thực phẩm Minh Hoa (lô 7-5 khu công nghiệp Hà Nội, Đài Tư, số 386 Nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội). Đây là cơ sở chuyên sản xuất các loại kem ốc quế, kem que, kem hộp…

Qua kiểm tra cho thấy, tháng 7, công ty nhập 10 tấn bột sữa Danno của Công ty Danou, An Huy, Trung Quốc và đã sử dụng hết 3,2 tấn để sản xuất các loại kem. Hiện công ty còn lưu khoảng 8 tạ nguyên liệu sữa trong kho.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Minh Hoa cho biết, từ khi có thông tin về sữa của Trung Quốc bị nhiễm melamine gây bệnh sỏi thận cho trẻ em, công ty đã ngừng sử dụng nguyên liệu bột sữa Trung Quốc và thay bằng nguyên liệu bột sữa nguyên kem của New Zealand...

Qua kiểm tra kho của Công ty Minh Hoa, Đoàn kiểm tra phát hiện có 1 bao bột sữa của Trung Quốc, có ghi tên nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông lâm sản thực phẩm Đông Nam Á (số 2, ngõ 107/3 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) trên bao bì.

Trong lần kiểm tra tại Công ty Minh Hoa trước đó, Chi cục QLTT Hà Nội đã không thấy sản phẩm sữa bột nói trên. Đại diện Công ty Minh Hoa giải thích, đây là bao sữa vừa được đối tác gửi tới chào hàng, Công ty Minh Hoa chưa kiểm tra và không nhớ rõ là của công ty nào gửi.

Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu gồm bột sữa nguyên kem xuất xứ từ Công ty Danno, An Huy, Trung Quốc và bột sữa của Công ty cổ phần XNK nông lâm sản thực phẩm Đông Nam Á phân phối để xét nghiệm tìm chất melamine.

Lãnh đạo Công ty Minh Hoa đã xuất trình được đầy đủ các giấy tờ nhập khẩu đối với 4 tấn bột sữa nhập của Công ty Danno. Theo đối chiếu của Đoàn kiểm tra, 2 loại sữa bột nói trên của Công ty Danno và Ngân Hà của Trung Quốc đều không thuộc danh mục 22 công ty sữa Trung Quốc đã nhiễm melamine.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Lê Anh Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra cũng yêu cầu, trong khi chờ kết quả xét nghiệm melamine trong các mẫu sữa, Công ty Minh Hoa phải tạm ngừng sử dụng nguyên liệu sữa Trung Quốc để sản xuất kem.

Ngoài ra, Công ty Minh Hoa phải nhanh chóng xuất trình toàn bộ chứng từ, hồ sơ mua bán nguyên liệu sữa bột của New Zealand tới Sở Y tế Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội đã tiến hành lấy tổng cộng 7 mẫu sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc và đang chờ kết quả kiểm nghiệm chất melamine từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thanh Loan

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2008/9/100450.cand