Yêu cầu bàn giao 70% mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 31/12

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo không được lùi bất cứ mốc tiến độ nào, khẩn trương giao các địa phương là chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, phân bổ kịp thời nguồn vốn để đảm bảo đến 31/12 giải phóng 70% mặt bằng trong dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đến nay, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã hoàn thành công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng đạt 100%, bàn giao 99,95%.

Trong đó còn khoảng 305m chưa bàn giao: Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt còn 55m và đoạn Nha Trang - Cam Lâm còn 250m, dự kiến hoàn thành trong tháng 7. Tổng giá trị xây lắp hoàn thành đến ngày 15/7/2022 đạt khoảng hơn 25.000 tỷ đồng, tương đương 45% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 1,52%.

4 dự án hoàn thành trong năm 2022 sản lượng trung bình đạt 63,3% giá trị hợp đồng, chậm 2,9%; 4 dự án hoàn thành năm 2023 sản lượng trung bình đạt 44,4% giá trị hợp đồng, đáp ứng kế hoạch; 2 dự án hoàn thành năm 2024 sản lượng trung bình đạt 13,4% giá trị hợp đồng, chậm 2,9%.

Nguồn vật liệu đắp nền đường đoạn Nha Trang - Cam Lâm hiện còn thiếu 0,8 triệu mét khối, nhưng đã có 3 mỏ đất được cấp phép thăm dò, đang hoàn thiện các thủ tục để trình cấp phép khai thác trong tháng 7/2022 nên không ảnh hưởng đến tiến độ; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết còn 1 mỏ đất đã được cấp phép khai thác, hiện nhà thầu đang hoàn thiện thủ tục để khai thác trong tháng 7/2022.

Tại cuộc họp, các Ban quản lý dự án và nhà thầu cho biết do biến động giá nhiên, nguyên, vật liệu nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án.

Không lùi bất cứ tiến độ nào của cao tốc Bắc - Nam

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ phát triển đường cao tốc là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, đang được các địa phương đồng tình ủng hộ, tạo ra sự động lực mới cho các địa phương có đường cao tốc đi qua phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội XIII đưa ra mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2025 phải hoàn thành 2000 km đường cao tốc. Để thực hiện mục tiêu này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết với nhiều cơ chế đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai cao tốc.

Theo Phó Thủ tướng, khối lượng công việc là rất lớn, lại phải triển khai trong thời gian ngắn mới đáp ứng được các yêu cầu phát triển đường cao tốc mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Giai đoạn 2 của dự án, nếu không giao nhanh nhiệm vụ cho các địa phương làm chủ đầu tư, giải phóng mặt bằng, không cấp vốn, phân bổ nguồn lực và hướng dẫn kịp thời thì cuối năm nay không thể khởi công được.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong quá trình triển khai còn nhiều lúng túng trước biến động về giá cả. Các chủ đầu tư, nhà thầu không thực sự chủ động triển khai các giải pháp ứng phó theo quy định của pháp luật.

Bài học trong điều hành của các cơ quan từ Ban quản lý dự án cho đến tư vấn cho đến nhà thầu khi ký hợp đồng rồi thì phải đi mua vật tư. Bây giờ để tình trạng giá vật tư như thế nhà thầu phải nhận được trách nhiệm của mình. Giá cả biến động thì luật pháp đã cho phép rồi. Thế còn việc điều chỉnh giá như tôi đã trao đổi không thể buổi sáng giá xăng tăng mà một hai tuần sau điều hành được".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Phó Thủ tướng chỉ ra các nhà thầu cho tới Ban quản lý dự án cho tới chủ đầu tư hiện nay vẫn chưa bài bản trong triển khai công trình và phải rút kinh nghiệm. Thời gian tới khi làm 729 km còn lại sẽ không có chuyện vật tư dự thầu xong rồi đến lúc vào khảo sát lại không có; trong giai đoạn tới đây các đơn vị liên quan không được để xảy ra tình trạng ấy nữa.

Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng khẳng định không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, từ nay đến cuối năm 2022 đảm bảo hoàn thành 361km; đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu xây dựng thêm 2000km đường cao tốc đã được Đại hội Đảng xác định.

Đồng thời, phải đổi mới phương pháp, tổ chức giao ban hàng tuần để xem xét công việc, tiến độ thi công, đồng thời có giải pháp điều động thiết bị khi cần thiết để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật.

Bộ Giao thông Vận tải phải khẩn trương triển khai các thủ tục để lựa chọn nhà thầu, khởi công toàn bộ 729 km trước ngày 31/12; khẩn trương triển khai quyết định giao cho các địa phương là chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, phân bổ kịp thời nguồn vốn để đảm bảo đến 31/12 giải phóng 70% mặt bằng.

Thảo Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/yeu-cau-ban-giao-70-mat-bang-cao-toc-bac-nam-phia-dong-truoc-31-12-post8821.html