TP - Liên quan đến việc khu nghỉ dưỡng với quần thể biệt thự xây dựng không phép và đang trong quá trình đưa vào sử dụng ở khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), các cơ quan chức năng cho rằng không thuộc trách nhiệm quản lý của mình.

Yeu cau dinh chi resort 'moc' giua Vuon Quoc gia - Anh 1

Khu nghỉ dưỡng xây không phép ở khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì.

Ngày 29/2, trao đổi với Tiền Phong đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi báo chí thông tin về việc khu nghỉ dưỡng với hàng chục ngôi biệt thự kiên cố mang tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư xây dựng không phép ở khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì (thuộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) đơn vị này đã cử đoàn kiểm tra lên Ba Vì.

“Chúng tôi cũng yêu cầu đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì báo cáo ngay vụ việc mà báo chí phản ánh”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng cho biết. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Nhường, Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì cho hay, khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa được khởi công xây dựng từ năm 2008.

Đội Thanh tra Xây dựng huyện đến năm 2011 mới được thành lập. “Từ 2011, một vài lần chúng tôi kiểm tra nhưng không thấy xây dựng gì nên không kiểm tra nữa. Đây là vấn đề tồn tại lịch sử. Hơn nữa khu đất công trình nghỉ dưỡng này nằm trên địa phận thuộc quyền quản lý của Bộ NN&PTNT”, ông Nhường nói.

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, từ lãnh đạo UBND huyện đến HĐND, Huyện ủy Ba Vì…, đều tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về sai phạm của khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa. Các lãnh đạo này đều cho biết, ngay trong sáng 29/2 sau khi biết thông tin về vụ việc qua báo chí, đã yêu cầu các cấp dưới kiểm tra và có báo cáo.

“Cái đó thì không thuộc thẩm quyền của huyện, bởi Vườn Quốc gia Ba Vì là đơn vị do Bộ NN&PTNT quản lý”, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì cho hay. Vị này cũng cho biết, từ trước đến nay tất cả các công việc trong Vườn Quốc gia Ba Vì, phía đơn vị quản lý không bao giờ trao đổi với huyện nên huyện không tham gia và không nắm được gì.

Khu Le Mont Bavi Resort & Spa được quảng cáo là khu nghỉ dưỡng 4 sao với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi… Thông tin trên trang web: lemontbavi.com cho thấy khu nghỉ dưỡng cao cấp này nằm trong khuôn viên bảo tồn Vườn Quốc gia Ba Vì. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục đang trong quá trình gấp rút thi công.

Ngày 29/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo lập đoàn thanh tra, đình chỉ ngay công trình resort không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì. Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, báo cáo kết quả gửi bộ trưởng trước ngày 4/3. Đồng thời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công từ hôm nay, 1/3.

Thành Nam