Yêu cầu Sở TNMT và huyên Nhà Bè giúp Quốc Cường Gia Lai giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển

Gốc
UBND TP HCM đã giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) làm chủ đầu tư.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở, công trình trái phép.

UBND TP HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Yêu cầu Sở TNMT và huyên Nhà Bè giúp Quốc Cường Gia Lai giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển - Ảnh 1

Theo UBND huyện Nhà Bè, dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 91 ha, do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư, triển khai gần 10 năm, nhưng đến nay mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng, số đất còn lại chỉ khoảng 7 ha nhưng hai năm qua, công tác giải phóng mặt bằng giậm chân tại chỗ.

Hiện tại, trên khu đất đã mọc lên khoảng 100 căn nhà tự phát, với diện tích khoảng 7.000 m2, trong đó có 30% số căn nhà được xây dựng từ đất nông nghiệp, 70% là lấn chiếm cất thêm nhà trên đê, rạch.

Theo Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án nhà ở không thể triển khai được do vướng khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, trong đó có nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng từ hơn 80% đến 98%, nhưng phần còn lại doanh nghiệp vẫn không thể thỏa thuận đền bù được. Chính khâu bồi thường trì trệ, kéo dài, không dứt điểm cho nên nhiều dự án rơi vào trạng thái “trùm mền”.

Duy Khánh

Tin nóng

Tin mới