Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện nghĩa vụ tài chính gần 12.000 tỷ đồng

Ngày 20-9, UBND tỉnh Khánh Hòa (KH) cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Tập đoàn (TĐ) Phúc Sơn (gọi tắt là TĐ Phúc Sơn, trụ sở giao dịch chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Dự án (DA) Trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang. Theo đó, tổng số tiền TĐ Phúc Sơn phải nộp ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước tỉnh KH để thực hiện nghĩa vụ tài chính tại DA trên gần 12.000 tỷ đồng.

Trước đó, đầu năm 2015 UBND tỉnh KH giao khu vực sân bay (SB) Nha Trang cũ cho TĐ Phúc Sơn triển khai DA trên, làm vốn đối ứng để thực hiện DA hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh KH theo hình thức BT.

Tháng 11-2015, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng xây dựng trung tâm hành chính mới tại các tỉnh, nhưng tháng 10-2016 UBND tỉnh KH vẫn ban hành quyết định (QĐ) giao hơn 62,3 ha đất SB Nha Trang cũ cho TĐ Phúc Sơn, nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất. Giao đất nhưng không có DA để hoàn vốn nên giữa năm 2017, UBND tỉnh KH có QĐ điều chỉnh QĐ giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho phía Phúc Sơn để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông, đồng thời xin Chính phủ cho phép chỉ định thầu ba DA nêu trên.

Sau khi Thủ tướng đồng ý, tháng 11-2017 UBND tỉnh KH ủy quyền cho Ban quản lý DA phát triển, Ban quản lý DA các công trình giao thông ký hợp đồng BT ba DA giao thông với TĐ Phúc Sơn.

Tiếp đó, UBND tỉnh KH ban hành một số QĐ khác, điều chỉnh QĐ giao đất trước đó cho phù hợp mục đích sử dụng, nhưng không qua đấu thầu DA, đấu giá đất. Đến thời điểm này, ba dự án BT giao thông đều chưa hoàn thành, chưa quyết toán, nhưng hầu hết diện tích đất khu vực SB Nha Trang cũ giao cho TĐ Phúc Sơn đã công khai phân lô, bán nền. UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt hành chính đối với TĐ Phúc Sơn 275 triệu đồng về hành vi vi phạm kinh doanh bất động sản.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại SB Nha Trang cũ, trong số 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực SB Nha Trang cũ có 3 dự án BT do TĐ Phúc Sơn đảm nhiệm đầu tư. Các DA này đều để xảy ra nhiều sai phạm, cụ thể: giao đất khi chưa có QĐ thu hồi, giao đất, cho thuê đất; chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có QĐ phê duyệt giá đất; các DA đều không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng theo kế hoạch...

TRẦN MINH