(HQ Online)- Do diễn biến dịch bệnh sốt vàng da tại Angola và các nước châu Phi đang diễn biến phức tạp, lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi làm việc tại các nước này.

Yeu cau theo doi dich sot vang da voi lao dong Viet Nam - Anh 1

Lao động Việt Nam làm việc tại một công trình xây dựng ở Angola. Ảnh: Phong Cầm

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, dịch sốt vàng da và sốt rét bùng phát từ cuối tháng 12-2015 tại Angola và các nước châu Phi đang diến biến phức tạp, các ca nhiễm dịch cũng tăng nhanh với nhiều biến thể mới. Từ đầu năm đến nay, tại Angola đã có 29 người chết do bệnh sốt vàng da và 11 lao động Việt Nam tử vong do bệnh sốt rét ác tính.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đối với người lao động, ngày 29-02-2016 Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu, khuyến cáo các doanh nghiệp phải chủ động thông tin về tình hình dịch bệnh và các biên pháp phòng ngừa bệnh dịch sốt vàng da và sốt rét tới người lao động đang làm việc và chuẩn bị đi làm việc tại Angola và các nước tại khu vực châu Phi. Đồng thời phối hợp với đối tác và chủ sử dụng đưa người lao động đi tiêm vắc - xin theo hướng dẫn của chính quyền sở tại.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình người lao động đang làm việc tại các khu vực có dịch bệnh để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ cần thiết.