Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh yêu cầu trên tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại họp báo, phóng viên đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong Công hàm số 22/HC-2020 ngày 30/3/2020 lưu hành tại Liên hợp quốc.

Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

“Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Hoàng Nam

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/yeu-cau-trung-quoc-ton-trong-chu-quyen-cua-viet-nam-voi-quan-dao-hoang-sa-post452254.html