Yêu cầu xác minh thông tin trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu

Gốc
Chiều ngày 17/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 961/KCB-QLCL yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp xác minh thông tin hàng chục trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Theo công văn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu tại phòng khám tư trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đồng thời yêu cầu bệnh viện Da liễu Trung ương cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án cho Sở Y tế để xem xét điều tra, xác minh sự việc. Kết quả xử lý báo cáo về Cục trước ngày 28/7.

Yêu cầu xác minh thông tin trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu - Ảnh 1

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đang điều trị cho trẻ bị sùi mào gà từ Hưng Yên chuyển lên. (Ảnh Internet).

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin, nhiều trẻ nam ở huyện Khoái Châu bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn. Nhiều trẻ bị mắc bệnh đã được gia đình đưa lên điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương.

Trao đổi với báo chí ngày 17/7, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương xác nhận, trong thời gian gần đây, số bệnh nhân nhỏ tuổi bị viêm nhiễm, sùi mào gà sau khi chít hẹp bao quy đầu tại Hưng Yên tăng đột biến. Cụ thể, từ 1/5 đến 15/7, Hưng Yên có 110 bệnh nhân, trong đó có 39 bệnh nhi, riêng huyện Khoái Châu có 51 bệnh nhân, trong đó 37 bệnh nhi.

Bác sĩ Doanh cho biết thêm, bệnh sùi mào gà là do vi rút HPV gây ra, bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bệnh sùi mào gà có thể thể tái bệnh nhiều lần. Riêng đối với trẻ nhỏ điều trị sùi mào gà gặp phải những khó khăn nhất định do trẻ chưa biết cách hợp tác điều trị.

Hiện nay, có khoảng 100 tuýp vi rút HPV, trong đó có khoảng 20-30 tuýp có thể gây ra bệnh sùi mào gà. Do đó, việc điều trị cho trẻ nhỏ chủ yếu là bôi và điều trị tại chỗ, điều trị can thiệp gây mê, gây tê sẽ sẽ khó hợp tác hơn.

Yêu cầu xác minh thông tin trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu - Ảnh 2

PGS Lê Hữu Doanh thông tin về việc có số trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên tăng đột biến.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ, thường là do tiếp xúc trực tiếp với vi rút hoặc có thể đi chít hẹp bao quy đầu do dùng chung dụng cụ không được vô khuẩn đã vô tình lây sang các em. Ngoài ra, cũng có thể lây từ bố mẹ mắc chứng bệnh này và lây sang con.

PGS Doanh khuyến cáo, bố mẹ của trẻ nhỏ nên lưu ý, khi trẻ em có những vết phồng rộp ở bộ phận sinh dục hoặc có bất thường ở cơ quan sinh dục cần phải đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 13/7, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có công văn khẩn số 661/BVDLTW – CĐT gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để báo cáo về tình trạng mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ tại Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Minh Khuê

Tin nóng

Tin mới