Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhà máy điện mặt trời Phước Minh, Ninh Thuận

Từ 1/9, phần công suất 172,12 MW, tương đương 40% công suất dự án, tại Nhà máy điện mặt trời Trung Nam- Thuận Nam, Ninh Thuận bị dừng khai thác do chưa có cơ chế giá điện, gây những khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngày 5/10, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 316/TB-VPCP, truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Trung Nam- Thuận Nam 450Mw, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Nôi dung thông báo cho viết, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn về quản lý nhà nước đối với ngành điện chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH ĐMT Trung Nam Thuận Nam (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), thành viên của Trungnam Group, về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy ĐMT tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng lưu ý, trong quá trình xử lý các kiến nghị cần xem xét toàn diện các vấn đề có liên quan về đầu tư xây dựng nhà máy điện gắn với đầu tư lưới điện truyền tải đấu nối giải tỏa công suất nguồn điện trong khu vực, hợp đồng mua bán điện giữa các bên, công nhận vận hành thương mại của cơ quan có thẩm quyền bảo đảm sự thống nhất, đúng quy định.

 Nhà máy Điện Mặt Trời Trung Nam – Thuận Nam 450Mw kết hợp Trạm biến áp 500Kv. Nguồn: Trungnamgroup.

Nhà máy Điện Mặt Trời Trung Nam – Thuận Nam 450Mw kết hợp Trạm biến áp 500Kv. Nguồn: Trungnamgroup.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5047/VPCP-CN ngày 9/8 của Văn phòng Chính phủ về cơ chế đối với các dự án điện gió, ĐMT chuyển tiếp.

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/8, Công ty Mua bán điện (EPTC) có văn bản thông báo, từ 1/9 dừng khai thác đối với phần công suất 172,12 Mw (tương đương 40% công suất dự án) chưa có cơ chế giá điện của dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam 450 Mw kết hợp Trạm biến áp 500Kv, là nhà máy đầu tư có điều kiện với tổng chi phí xây dựng là 12.000 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng thêm đường truyền tải và trạm biến áp 500 kV với tổng chi phí khoảng 2.000 tỉ đồng, chính thức đưa vào vận hành đồng bộ kể từ ngày 1/10/2020.

Trước thông báo của EPTC, Trungnam Group đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và các cơ quan liên quan, kiến nghị tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án.

 Cánh đồng pin mặt trời tại dự án Điện Mặt Trời Trung Nam – Thuận Nam 450Mw. Nguồn: Trungnamgroup.

Cánh đồng pin mặt trời tại dự án Điện Mặt Trời Trung Nam – Thuận Nam 450Mw. Nguồn: Trungnamgroup.

Kiến nghị nhấn mạnh, dự án Phước Minh đã đi vào hoạt động 2 năm, đang chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh và chịu chi phí quản lý vận hành trạm biến áp khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong trả nợ vay ngân hàng theo phương án tài chính.

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì họp với các bộ, ngành cùng UBND tỉnh Ninh Thuận để giải quyết kiến nghị của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 Mw.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đề nghị EVN xem xét ưu tiên huy động công suất Nhà máy ĐMT Trung Nam Thuận Nam, vì đây là dự án đã tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải và đang chịu chi phí truyền tải cho các dự án khác trong khu vực.

Tuy nhiên, ngày 31/8, EPTC đã ra thông báo từ sẽ dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy từ ngày 1/9.

V.H