Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên tại Cam Lộ, Quảng Trị

Ngày 13/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đã có báo cáo nhanh gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả kiểm tra tình hình chặt phá nhiều gốc cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Hiện trường vụ chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: TTXVN phát

Hiện trường vụ chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, các lực lượng gồm: Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đường 9 đã kiểm tra hiện trường tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Tại đây, Đoàn kiểm tra ghi nhận: "Có 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ, trong đó có 19 thân cây và 5 lóng gỗ vẫn còn nằm rải rác tại hiện trường. Qua kiểm tra sơ bộ các cây gỗ bị chặt là cây tự nhiên tái sinh, phần lớn gỗ thuộc nhóm VII-VIII. Ngoài ra, có thể còn có một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá… mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được”.

Đối chiếu trên bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, các cây bị cưa hạ thuộc Lô 15, 19, Khoảnh 2A, Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ; là rừng trồng. Theo bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và bản đồ hiện trạng rừng 2021, chủ rừng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đường 9. Ngoài ra, đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí tọa độ gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác.

Tại hiện trường, các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản. Tuyến đường dài 250 m, chiều rộng nền đường khoảng 3 m, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh. Trong đó, đoạn đi qua có cây rừng tự nhiên hai bên tuyến là 70 m, đoạn còn lại đường đi qua khu vực đất trống là 180 m.

Báo cáo khẳng định từ kết quả kiểm tra, kết luận: Xảy ra việc chặt hạ cây rừng tự nhiên tái sinh tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền trong lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Đường 9 quản lý.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp”. Đồng thời, Chi cục giao Hạt Kiểm lâm Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Chi cục kết quả xử lý vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp…

Thanh Thủy (TTXVN)