Yêu cầu xử lý sai phạm trong tổ chức đấu thầu mua máy gia tốc tại BV Ung bướu TP HCM

Gốc
VPCP đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sai phạm trong tổ chức đấu thầu.

Sau khi Pháp Luật Plus đăng tải loạt bài về điều chỉnh hồ sơ mời thầu sai luật tại gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh (gói thầu mua máy gia tốc) tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sai phạm trong tổ chức đấu thầu.

Hủy thầu theo Điều 17 Luật đấu thầu 2013

Văn bản số 10854 của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, xét báo cáo của UBND TP HCM, ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bộ Y tế về việc tổ chức đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với các kiến nghị xử lý vi phạm trong đấu thầu theo Điều 17 Luật đấu thầu 2013.

Yêu cầu xử lý sai phạm trong tổ chức đấu thầu mua máy gia tốc tại BV Ung bướu TP HCM - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào tháng 7/2017, Bộ KH&ĐT đã có văn bản số 448 kiến nghị hình thức thức xử lý sai phạm là hủy kết quả đấu thầu theo quy định tại Điều 17 Luật đấu thầu 2013, để đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, Bệnh viện Ung bướu TP HCM phải hủy kết quả đấu thầu.

Điều 17 Luật đấu thầu 2013 quy định 4 trường hợp buộc phải hủy thầu, bao gồm trường hợp tất cả các hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; và trường hợp hồ sơ mời thầu không tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu, hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu thực hiện gói thầu, dự án

Phải nói thêm rằng, những sai phạm trong tổ chức đấu thầu mua máy xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã kéo dài gần 1 năm qua, nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm đã dẫn đến tình trạng kiến nghị kéo dài của các nhà thầu tham gia đấu thầu. Những sai phạm trong tổ chức đấu thầu, sửa đổi hồ sơ mời thầu của Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng các bên liên quan đã không xử lý, khắc phục sai phạm.

Tháng 4/2017, Chủ tịch UBND TP HCM cũng đã chỉ đạo Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu TP HCM thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị với tiêu chí hiện đại, chất lượng tốt nhất, tổ chức đấu thầu mua sắm theo đúng Luật đấu thầu và pháp luật liên quan.

Điều đáng tiếc là, đến nay những sai phạm trong sửa đổi hồ sơ mời thầu, làm sai lệch kết quả đầu thầu vẫn không được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đấu thầu xử lý theo đúng quy định.

Kiểm điểm trách nhiệm của các bên liên quan

Gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh được Bệnh viện Ung bướu TP HCM tổ chức đấu thầu từ cuối năm 2016, theo sự tư vấn đấu thầu của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Thiên Lộc. Trong thời gian tổ chức đấu thầu, chủ đầu tư và tư vấn đấu thầu đã 5 lần gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu, sau 5 lần gia hạn không có thêm nhà thầu nào mua hồ sơ để tham gia đấu thầu.

Một trong các nhà thầu tham dự đấu thầu cho biết, mục đích gia hạn thời gian mời thầu của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đấu thầu nhằm sửa đổi hồ sơ mời thầu theo hướng “gọt chân cho vừa giầy”, và hướng đến một nhà thầu duy nhất trúng thầu. Theo kết quả đấu thầu được phía Bệnh viện Ung bướu TP HCM phê duyệt thì Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D là đơn vị trúng thầu. Kết quả này có nhiều dấu hiệu không khách quan, bởi sau sửa đổi hồ sơ mời thầu thì đây là nhà thầu duy nhất có thể đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu sửa đổi.

Đáng nói hơn, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH & ĐT) đã có văn bản số 269 ngày 31/3/2017 kết luận việc điều chỉnh tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm về hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự trong hồ sơ mời thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc của Bệnh viện Ung bướu TP HCM không tuân thủ theo Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT, ngày 16 tháng 6 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa.

Đồng thời việc điều chỉnh các yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu theo hướng chỉ có một hãng thiết bị đáp ứng được là vi phạm Luật đấu thầu 2013 và Điều 12 khoản 2 Nghị định số 63: “trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đằng” – Công văn số 232 ngày 21/3/2017 của Cục Quản lý đấu thầu đã khẳng định.

Trước thực trạng trên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP HCM yêu cầu Bệnh viện Ung bướu TPHCM thực hiện nghiêm kiến nghị của Bộ Y tế và Bộ KH&ĐT. Tổ chức đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Đồng thời, xử lý sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/12/2017.

Gói thầu Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh có giá gần 240 tỷ đồng, nguồn vốn này được vay từ Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM (HFIC), và sẽ được hoàn trả bằng nguồn chi trả khám chữa bệnh của các bệnh nhân ung thư trong khu vực.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Gia Bảo

Tin nóng

Tin mới